Giá thực phẩm tăng, khó dự báo
Theo công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11.2019 tăng 3,52% so với cùng kỳ năm trước. Ðây là tháng 11 có mức tăng cao nhất trong 9 năm trở lại đây. Ngoài giá thịt heo tăng kỷ lục, các mặt hàng khác cũng đua nhau tăng. Bình ổn giá là câu chuyện được nhiều người quan tâm.
Khảo sát tại chợ và cửa hàng thực phẩm ở TP Quy Nhơn, giá nhiều sản phẩm làm từ thịt heo tăng thêm 5 - 20% so với cách đây 2 tháng. Cụ thể, giá chả lụa loại thường có pha trộn trước đây 50.000 - 60.000 đồng/cây 0,5 kg thì nay tăng lên 70.000 - 80.000 đồng/cây; các loại chà bông tăng giá thêm 30.000 - 50.000 đồng/kg so với trước, dao động 170 - 200 nghìn đồng/kg; lạp xưởng, nem chua, giò sống, chả thủ… cũng tăng từ 10.000 - 30.000 đồng/kg.
Quán ăn có nguyên liệu thịt heo đã đồng loạt tăng giá.
Năm nay, do giá nguyên liệu tăng quá nhanh lại cao từ 10 đến 20% nên nhiều cơ sở đã sớm lo trữ hàng. Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ cơ sở sản xuất chả ram tôm đất ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn cho biết: “Năm nay, tôi phải đầu tư kho lạnh lớn để trữ nguyên liệu, tránh thiếu hàng và giá tăng cao khi vào tháng chạp. Tuy nhiên, cái khó là rất khó dự báo sức mua nên vừa muốn trữ nguyên liệu, vừa ngó chừng khả năng tiêu thụ!”.
Trong hai tháng qua do giá thịt heo liên tục tăng cao, các tiệm nem chả từ TP Quy Nhơn cho đến các huyện, thị đều đã điều chỉnh giá nhiều lần. Chị Trần Thị Tý, cơ sở sản xuất nem, chả ở phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn cho biết: “Năm nay, giá nguyên liệu chính là thịt heo tăng cao nên sản xuất gặp khó khăn. Nguyên liệu thì không thể trữ quá dài ngày, sức mua có khả năng giảm hơn so với năm ngoái nên khó tính quá! Để giảm bớt khó khăn, mà vẫn đảm bảo hoạt động, tôi cho làm thêm một số mặt hàng như tôm chua, chả mực, chả tôm để giữ khách, đảm bảo doanh thu”. Còn chị Lê Thị Liễu chủ cơ sở sản xuất nem chả Ngọc Liễu, thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân cho biết: “Cơ sở vừa ra mắt sản phẩm chả gà với giá 140 nghìn đồng/kg. Mỗi ngày cơ sở bán được 20 - 40 kg chả gà”.
Cũng vì thịt heo tăng giá, một số hàng quán ăn cũng đã tăng giá các món có sử dụng nguyên liệu thịt heo. Chị Khanh, chủ tiệm bún bò, bún giò trên đường Tăng Bạt Hổ, TP Quy Nhơn cho biết: “Giá xương heo, thịt heo tăng cao nên nay tô bún giò heo buộc phải tăng thêm 5.000 đồng lên 30.000 đồng/tô”.
Một số quán cơm tấm, cơm bình dân tăng thêm 2.000 - 5.000 đồng/dĩa cơm; bánh mì thịt từ 10.000 đồng lên 12.000 đồng; bún thịt nướng từ 17.000 - 20.000 đồng nay lên 20.000 - 25.000 đồng/tô… Theo nhiều chủ quán, mức tăng này so ra vẫn còn thấp hơn so với tỷ lệ tăng giá của heo. Một số quán thì cắt giảm nhiều chi phí và tìm mối cung cấp với giá hợp lý để đảm bảo sản phẩm vẫn chất lượng mà hợp túi tiền khách hàng.
Ngoài quán cơm, phở, bún tăng giá, tại các quán nướng, quán nhậu, nhà hàng, khách sạn trong toàn tỉnh đều phải cố gắng điều chỉnh mức giá cho phù hợp với thị trường.
Theo thông tin từ Sở Công thương, dự kiến tháng Tết nhu cầu tiêu dùng ở toàn tỉnh từ 1.800 tấn thịt heo lên 2.100 tấn (tăng 15%). Bà Trần Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, nhiều hộ vẫn còn lo ngại chưa dám tái đàn nên nguồn cung mặt hàng này suy giảm mạnh. Giá thịt heo đang ở mức cao và thay đổi hàng ngày, trong khi nguồn cung không ổn định nên dự kiến nguy cơ tăng giá đột biến đối với mặt hàng này vào dịp Tết rất dễ xảy ra”.
HẢI YẾN