Chế phẩm vi sinh trùn quế hạn chế bệnh trên cây trồng cạn
Đây là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Phù Mỹ thực hiện nhằm hướng đến một nền nông nghiệp sinh thái, bền vững. Trong gần 3 năm qua, kỹ sư Trịnh Văn Minh, Phó Giám đốc Trung tâm cùng nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh trùn quế và quy trình sử dụng chế phẩm vi sinh trùn quế để tạo ra loại phân bón hữu cơ vi sinh, thân thiện môi trường, hạn chế một số bệnh trên cây trồng cạn.
Kỹ sư Trịnh Văn Minh giới thiệu chế phẩm vi sinh trùn quế đến hộ nông dân trong huyện.
Chế phẩm vi sinh tạo ra ở dạng lỏng, màu vàng, có mùi đặc trưng, được bảo quản kín trong phuy, can hoặc chai nhựa, không có mùi hôi, đảm bảo đầy đủ các chất đa lượng, trung lượng, vi lượng và vi sinh vật Bacillus.
Kỹ sư Trịnh Văn Minh cùng các cộng sự đã triển khai 6 thí nghiệm trên cây đậu phụng, ớt, hành với 3 lần nhắc lại (có đối chứng) và thực hiện 3 mô hình trình diễn tại các xã: Cát Tài (huyện Phù Cát), Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Hoài Châu (huyện Hoài Nhơn). Hướng dẫn nông dân ở các địa bàn này dùng thử trong nhiều vụ sản xuất. Kết quả thu được rất khả quan, năng suất cây trồng tăng 10% - 20%, tỷ lệ một số bệnh giảm 10% - 15%, đặc biệt hạn chế tối đa các bệnh chết ẻo, vàng lá, hư rễ, thối thân thối bẹ trên cây đậu phụng, ớt, hành…
“Chế phẩm này còn thích hợp cho nhiều loại cây trồng, nhất là cây rau màu, hoa, cây cảnh. Ngoài những ưu điểm trên, chế phẩm này còn làm cho đất tơi xốp và tăng chất lượng nông sản. Sắp tới, Trung tâm phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành chuyển giao công nghệ và sản xuất đại trà, đưa sản phẩm ra thị trường”, kỹ sư Trịnh Văn Minh cho hay.
NGỌC NGA