Lo thực phẩm Tết mất an toàn
Càng gần đến Tết, nỗi lo thực phẩm bẩn càng gia tăng. Nhiều câu hỏi về vấn đề này đã được đặt ra tại giao lưu trực tuyến bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội Xuân 2020, do Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm vừa phối hợp Văn phòng UBND tỉnh tổ chức.
“Nóng” với thịt heo
Ông Huỳnh Thanh Danh, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật An toàn - Môi trường (Sở Công Thương) cho hay, Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP). Dịp Tết là thời điểm tiêu thụ rượu bia tăng đột biến, vì vậy công tác tuyên truyền không sử dụng cồn công nghiệp; không uống rượu ngâm lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ dược tính… là hết sức cần thiết.
Thực phẩm tươi sống - mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết, sẽ được cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra.
Dịch tả heo châu Phi bùng phát trong năm 2019, nên công tác đảm bảo ATTP thịt heo phục vụ Tết cũng “nóng” hơn. “Dịch tả heo châu Phi vẫn còn xảy ra rải rác, với tình trạng khan hiếm thịt heo hiện nay, ngành NN&PTNT có giải pháp nào để đảm bảo nguồn cung thịt heo an toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết?”, bà Nguyễn Tuyết Mai băn khoăn.
Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quốc, Phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) cho biết, hiện dịch tạm lắng, công tác quản lý dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, thể hiện trong giết mổ, xuất - nhập heo ra vào địa bàn tỉnh. “Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở NN&PTNT phối hợp các địa phương tập trung tuyên truyền người tiêu dùng làm quen với việc sử dụng thịt heo đông lạnh, đồng thời sử dụng thịt bò, gà. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ tại các cơ sở giết mổ động vật tập trung tại TP Quy Nhơn và các điểm giết mổ nhỏ lẻ các huyện; kiểm tra hoạt động mua bán thịt heo tại các chợ. Phối hợp Sở Công Thương lựa chọn trang trại đủ điều kiện ATTP cam kết cung ứng thịt heo phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết theo chương trình bình ổn giá”, ông Quốc nhấn mạnh.
Cũng lo lắng cho mâm cơm ngày Tết, bà Nguyễn Kim Thu đặt câu hỏi về quản lý các loại rau, củ, quả bơm thuốc kích thích, chất tăng trưởng. Theo lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở NN&PTNT), ngành Nông nghiệp đã xây dựng nhiều vùng trồng rau an toàn ở trong tỉnh, đồng thời đã tập huấn, hướng dẫn cho người nông dân ở vùng này về quy trình kỹ thuật trồng trọt, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng. Tăng cường lấy mẫu rau, củ, quả giám sát ATTP trước khi đưa ra thị trường. Để đảm bảo ATTP, người tiêu dùng nên đến những cửa hàng, siêu thị, cơ sở kinh doanh đã được xác nhận sản phẩm an toàn theo chuỗi.
Huy động mọi nguồn lực đảm bảo ATTP
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, quản lý kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh được phân công, phân cấp từ tuyến tỉnh đến tuyến xã do ngành Y tế chủ trì, tham mưu UBND các cấp tổ chức thực hiện. Lễ hội do cấp nào quản lý thì cấp đó tiến hành kiểm tra, giám sát ATTP, đặc biệt là thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh dịch vụ xung quanh điểm tổ chức lễ hội.
Ông Lê Văn An, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, cho biết: Trên cơ sở kế hoạch đảm bảo ATTP phục vụ Tết được UBND tỉnh ban hành đầu tháng 12.2019, các sở, ngành, UBND các cấp tập trung triển khai 2 hoạt động chính là thanh, kiểm tra và tuyên truyền đảm bảo ATTP. Trong đó, cấp tỉnh tổ chức 3 đoàn tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và mùa lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, thực phẩm tươi sống…; cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Tích cực tuyên truyền, vận động cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm đảm bảo ATTP. Về phía người tiêu dùng, nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ, thông tin rõ ràng.
“Người tiêu dùng cần hết sức thận trọng đối với thực phẩm có màu sắc bắt mắt, vì có thể chứa phẩm màu, phụ gia độc hại. Mặt khác, cần chủ động thông tin, hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện thực phẩm nghi ngờ hàng nhái, hàng giả; cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo ATTP để có biện pháp kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời”, ông Huỳnh Thanh Danh khuyến cáo.
MAI HOÀNG