Hà Nội chuẩn bị hơn 6.100 tấn thịt heo phục vụ Tết Nguyên đán
Sở Công thương Hà Nội dự báo nhu cầu sử dụng thịt heo trong 2 tháng tết của người dân trên địa bàn khoảng 44.600 tấn heo hơi/tháng
Chiều 24.12, tại Hội nghị giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, đảm bảo nhu cầu thịt heo của người tiêu dùng vào dịp tết, Hà Nội chuẩn bị hơn 6.000 tấn thịt heo.
Nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng cao vào dịp tết.
Theo đó, chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2020, 23 đơn vị tham gia bình ổn đăng ký lượng hàng hóa trong 2 tháng Tết, với tổng giá trị hơn 121.000 tỷ đồng, tương ứng số lượng một số mặt hàng thiết yếu là: Khoảng 18.000 tấn lương thực, 6.124 tấn thịt heo, 762 tấn thịt gà...
Riêng về nguồn cung mặt hàng thịt heo, dự báo nhu cầu 2 tháng Tết khoảng 44.600 tấn hơi/tháng. Do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi từ đầu năm 2019 nên hiện nay, nguồn cung thịt heo phục vụ Tết trên địa bàn và từ các tỉnh, thành phố có chăn nuôi heo giảm mạnh.
Qua theo dõi tình hình thị trường, tại một số hệ thống siêu thị trên địa bàn Thành phố như Vinmart, Intimex, Hapro... và tại một số chợ, thịt heo bán ra từ đầu tháng 12/2019 tiêu thụ chậm, lượng bán giảm từ 5%-20% so với tháng 11.2019. Thời điểm hiện tại người dân cũng chủ động sử dụng các thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, thủy sản... Cụ thể, các mặt hàng thay thế thịt heo của tháng 12 tăng lên so với tháng 11, trong đó thịt gà tăng 10%-15%; thịt bò tăng 4%, thủy hải sản tăng 12%...
Để đảm bảo nguồn cung trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, lãnh đạo Sở Công thương cho biết, từ nay đến Tết cần tập trung công tác theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường mặt hàng phục vụ Tết. Trong đó đặc biệt quan tâm đến mặt hàng thịt heo và các sản phẩm có thể thay thế được thịt heo về giá cả, nguồn cung, tình hình nhập khẩu mặt hàng để kịp thời điều tiết, đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương các tỉnh, thành phố chú ý việc nắm nguồn cung và việc kết nối khai thác đối với mặt hàng thịt heo và các sản phẩm thay thế thịt heo, nắm bắt thông tin về các cơ sở sản xuất, chăn nuôi có khả năng cung ứng mặt hàng thịt heo ngay cho thị trường.
Đề nghị Sở NN-PTNT chịu trách nhiệm về nguồn cung đối với mặt hàng thịt heo trên địa bàn và đề xuất với UBND Thành phố giải pháp đảm bảo nguồn cung ứng thịt heo phục vụ nhân dân khi xảy ra thiếu hàng. Định kỳ 10 ngày/lần cung cấp thông tin nguồn cung thịt heo cho Sở Công thương...
Cục Hải quan Thành phố nắm bắt, thông tin thường xuyên về tình hình nhập khẩu mặt hàng thịt heo và một số mặt hàng có khả năng thay thế thịt heo cung cấp thông tin báo cáo định kỳ.
Tuyên truyền chủ các trang trại, hộ chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt heo không lợi dụng đẩy giá bán lên cao bất hợp lý.
Theo H.La (VOV.VN)