Hạnh phúc khởi nghiệp “xanh”
Hưởng ứng phong trào “sống xanh”, các cấp Hội LHPN đã vận động hội viên thực hiện “sản xuất sạch, chế biến sạch, tiêu dùng sạch”, góp phần mang đến cho cộng đồng những sản phẩm an toàn. Câu chuyện làm nông của họ còn truyền cảm hứng, lan tỏa xu hướng sản xuất tiến bộ và lối sống văn minh.
Chị Đinh Thị Lệ Huyền thăm ruộng đậu bắp.
Một sự chọn lựa
Ba năm trước, vợ chồng anh Bùi Duy Khánh - một kỹ sư và chị Mai Thị Xuân Thành - nhân viên y tế (ở xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn) quyết chí làm nông dân sau sự cố ngộ độc thực phẩm của đứa con trai, do sử dụng rau mua ngoài chợ không rõ nguồn gốc. Trong nỗi ám ảnh thực phẩm bẩn, ước mơ có được nguồn rau sạch, thực phẩm sạch bùng lên mạnh mẽ trong họ.
“Theo đuổi con đường nông nghiệp sạch, đồng nghĩa đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy vậy, những người đi trên con đường chông gai này đều khẳng định đó là “duyên lành”, là lựa chọn sáng suốt. Vậy nên, quả ngọt không đơn thuần là hiệu quả kinh tế, đó còn là giá trị tinh thần mà trải nghiệm nông nghiệp sạch mang lại cho họ”.
Tìm thuê được trên 4.000 m² đất, anh chị mạnh dạn đầu tư trên 500 triệu đồng xây dựng nhà kính hơn 1.000 m² trồng các loại rau ăn lá và dưa leo, dưa lưới. 3.000 m² đất ngoài nhà kính, họ trồng bầu, bí, đu đủ, nha đam, nuôi trùn, gà ta… Bình quân mỗi ngày, cơ sở bán ra thị trường khoảng 50 kg rau, quả các loại. Đạt chứng nhận VietGAP từ tháng 11.2018, nông sản thương hiệu Rau sạch Thương Thành càng có chỗ đứng. “Vì còn công việc chính nên vợ chồng xác định giữ quy mô như hiện tại. Sản lượng có hạn, nhất là được bà con địa phương tín nhiệm nên tiêu thụ tại chỗ và thêm vài kênh nhỏ lẻ là hết. Khó khăn giai đoạn đầu khởi nghiệp đã tạm ổn, làm nông nghiệp sạch rất thích thú”, chị Thành cho biết. Chị là một trong những hội viên đầu tiên tham gia Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và được tặng vốn, vay ưu đãi.
Nông nghiệp sạch tuy không còn quá mới mẻ, nhưng những nông dân chọn tiên phong trên con đường này vẫn gặp không ít trở ngại. Nhà ở TP Quy Nhơn nhưng lại về quê (Háo Lễ, Phước Hưng, Tuy Phước) thuê đất để khởi nghiệp làm nông nghiệp sạch, chị Phùng Thị Thanh Miền, Giám đốc Công ty TNHH Gia vị nhiệt đới, càng gian truân khi vấp phải sự hoài nghi của một bộ phận người dân địa phương.
Bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Hưng, kể: “Trong 2 năm đầu, cả 4 ha đất không thấy trồng trọt bao nhiêu mà “bỏ hoang” cho cỏ dại mọc um tùm, nhiều người đâu hiểu việc này để cải tạo, thanh lọc đất, mà nghĩ theo hướng chủ thuê đất thuộc dạng khá giả chơi ngông hay lấy việc thuê đất làm bình phong cho ý đồ xấu… Có người còn kiện lên UBND xã đề nghị chính quyền lấy lại đất. Vợ chồng chị Miền không vội thanh minh mà dần thuyết phục qua quá trình sản xuất. Địa phương có một số bà con làm công thường xuyên, lâu dài cho vườn này, họ chứng thực về quy trình canh tác nghiêm ngặt tại đây. Rồi sản phẩm được chứng nhận VietGAP, chen chân được vào những thị trường nước ngoài khó tính. Có thể nói, mô hình làm nông nghiệp an toàn của vườn đã lan tỏa, tác động tích cực đến một số nông dân địa phương”.
Chị Mai Thị Xuân Thành bên thành quả canh tác.
Quả ngọt
Theo đuổi con đường nông nghiệp sạch, cụ thể ở đây là rau an toàn, đồng nghĩa với đối mặt với nhiều khó khăn so với sản xuất thông thường, đại trà. Tuy vậy, những người đi trên con đường chông gai này đều khẳng định đó là “duyên lành”, là lựa chọn sáng suốt. Vậy nên, quả ngọt không đơn thuần là hiệu quả kinh tế, đó còn là giá trị tinh thần mà trải nghiệm nông nghiệp sạch mang lại cho họ.
Đó là niềm hạnh phúc tìm lại được nguồn cảm hứng với đất đai, với nghề nông của chị Đinh Thị Lệ Huyền, ở phường Nhơn Hưng, TX An Nhơn - người phụ nữ duy nhất trong số 28 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhận bằng khen của UBND tỉnh năm 2019. Chị Huyền hiện là trưởng nhóm cùng sở thích trồng rau an toàn gồm 38 thành viên và là nhà cung cấp trên địa bàn An Nhơn của Dự án rau an toàn Bình Định, thương hiệu Rau an toàn Lá Lành (chương trình do Chính phủ New Zealand tài trợ).
Sau gần nửa đời người theo nghiệp nông, 10 năm trước, khi làn gió nông nghiệp sạch chưa lan đến, chị Huyền quyết định chia tay ruộng đồng như một cách tự ngăn mình khỏi thực trạng canh tác theo lối lạm dụng phân, thuốc hóa học. Trở lại với nghiệp cũ thông qua việc trồng rau an toàn, chị Huyền như tìm được “bến đỗ” cho mình ngay chính trên đất đai quê nhà.
4 ha đất vườn Gia vị nhiệt đới ở Phước Hưng, Tuy Phước được chủ nhân của nó yêu mến đặt tên là Happy Farm (Nông trại hạnh phúc), với mong muốn khu vườn sẽ tỏa ra một thứ năng lượng tích cực. Từ một phóng viên, qua quá trình tác nghiệp, bị “bỏ bùa” bởi những mô hình nông nghiệp sạch ở miền Nam, chị Miền đã quyết định trở về khởi nghiệp bằng nông nghiệp thuận tự nhiên trên chính quê hương mình.
Tại các dịp giao lưu chủ đề phụ nữ khởi nghiệp trong tỉnh, nhiều người ấn tượng, kỳ vọng và trông đợi mục tiêu thành lập cơ sở cung ứng, sơ chế rau sạch lớn nhất khu vực miền Trung của chị Miền sẽ sớm thành hiện thực. Hiện ngoài diện tích đất ở Phước Hưng, Công ty đã mở rộng thêm 20 ha ở Gia Lai, để đảm bảo khả năng cung ứng nông sản liên tục và đa dạng. Đặc biệt, đơn vị đang xúc tiến thành lập HTXNN tại Phước Hưng, để kêu gọi nhiều nông dân cùng chí hướng nắm tay cùng nhau đi xa hơn.
SAO LY