Liên kết sản xuất và tiêu thụ đậu phụng tại Mỹ Hòa: Mở hướng phát triển mới
Bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng và thiết bị máy móc phục vụ hoạt động ép, chiết rót dầu đậu phụng, HTXNN Mỹ Hòa, xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ còn ký hợp đồng với Công ty TNHH HABICO (TP Quy Nhơn) tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện liên kết chuỗi nói trên sẽ mở hướng phát triển mới cho các đối tác tham gia.
Dây chuyền chiết rót dầu đậu phụng hoạt động tự động.
Đậu phụng là một trong những cây trồng cạn chủ lực đang được huyện Phù Mỹ nói chung và xã Mỹ Hòa nói riêng khuyến khích nông dân đầu tư phát triển. Tuy nhiên, do đầu ra sản phẩm không ổn định đã ít nhiều ảnh hưởng đến thu nhập và việc đầu tư mở rộng diện tích cây trồng này. Chính vì vây, khi HTXNN Mỹ Hòa xây dựng phương án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất chế biến đậu phụng có sự tham gia của DN, đã có nhiều đơn vị hỗ trợ HTX thực hiện phương án nói trên.
Năm 2019, tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam và của tỉnh, huyện thông qua Chương trình xây dựng nông thôn mới, HTXNN Mỹ Hòa đã đầu tư (giai đoạn 2) 448 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng; lắp đặt dây chuyền ép, chiết rót dầu đậu phụng tự động, công suất từ 1.000 - 2.000 chai/giờ; tổng trị giá dự án đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Cùng với đó, HTX đã ký hợp đồng với Công ty TNHH HABICO thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ dầu đậu phụng.
Cuối tháng 12.2019, cơ sở nói trên đã chính thức hoạt động, thu hút sự quan tâm của người dân địa phương. Ông Huỳnh Văn Nhị, ở thôn Hội Phú, cho hay: “Cây đậu phụng chịu đất Mỹ Hòa, năng suất và chất lượng sản phẩm được các thương lái đánh giá cao. Riêng gia đình tôi thường sản xuất 5 sào đậu phụng giống L14, mỗi năm 2 vụ. Năng suất bình quân đạt 2 tạ đậu phụng khô/sào. Chỉ có điều đầu ra sản phẩm không ổn định, tình trạng được mùa, mất giá vẫn luôn là nỗi lo của chúng tôi. Vì vậy, khi biết thông tin HTX đầu tư xây dựng cơ sở ép, chiết rót dầu đậu phụng và ký hợp đồng với DN thu mua đậu phụng để chế biến tại địa phương, bà con nông dân rất vui. Chúng tôi cam kết sản xuất và bán sản phẩm cho HTX, cùng chia sẻ lợi ích, nhằm duy trì chuỗi liên kết này”.
Tương tự ông Lê Văn Lĩnh, ở thôn Phước Thọ, chia sẻ: “Sản xuất lúa chỉ đủ ăn, còn các chi tiêu khác đều nhìn từ 10 sào đậu phụng. Năm 2020 gia đình tôi tiếp tục duy trì và mở rộng thêm diện tích đậu phụng, áp dụng tốt quy trình đầu tư, chăm sóc, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm để bán cho HTX”.
Theo ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc HTXNN Mỹ Hòa, để cơ sở ép, chiết rót dầu đậu phụng hoạt động hiệu quả, bền vững, HTX vận động thành viên duy trì diện tích 150 ha đậu phụng hiện có, đồng thời mở rộng thêm diện tích đậu phụng trên chân đất sản xuất lúa kém hiệu quả, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích. HTX thành lập tổ thu mua, bảo quản sản phẩm và sẽ tổ chức thu mua toàn bộ sản phẩm cho các thành viên HTX với giá từ 20.000 - 21.000 đồng/kg đậu phụng khô. Tùy vào nhu cầu của DN, HTX sẽ tiến hành mua thêm nguyên liệu từ các địa phương khác về để ép.
Bà Mai Thị Thu Hằng, Giám đốc Công ty TNHH HABICO, cho biết: Công ty đã chuyển giao quy trình vận hành máy ép, chiết rót dầu đậu phụng cho HTX; cung cấp các loại chai lọ, nhãn mác và bao tiêu toàn bộ dầu đậu phụng với giá 94.000 đồng/lít trong vòng 3 năm. DN chúng tôi sản xuất thực phẩm lâu năm và đã có thị trường tiêu thụ sản phẩm tại 63 tỉnh, thành trong nước, nên việc giới thiệu và giải quyết sản phẩm của HTXNN Mỹ Hòa là không khó, nên HTX và các thành viên HTX yên tâm.
PHẠM TIẾN SỸ