Chọn mua mứt Tết
Mứt là món ăn truyền thống của người Việt, tuy nhiên để chọn được mứt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không phải ai cũng rành. Mối nguy hại của mứt bắt đầu từ khâu chế biến không vệ sinh, sử dụng các loại phụ gia, chất tạo màu độc hại. Do vậy, người tiêu dùng không nên mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng. Không nên mua những loại mứt có dấu hiệu bị mốc, chảy nước, có mùi hôi, chua.
Nếu mua mứt gừng bạn nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, miếng gừng hơi cong, ngả vàng, hương cay nồng một chút.
Nên chọn mua sản phẩm có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận an toàn về sinh thực phẩm; nếu mua sản phẩm ở những hộ gia đình, nên chọn địa điểm thân quen, tin tưởng. Nên mua mứt có màu sắc tự nhiên như gừng hơi cong, ngả vàng, có vị cay nồng, nếu gừng trắng thì có thể đã qua tẩy; mứt bí có màu trắng ngà tự nhiên, nếu có màu khác thì đã bị nhuộm màu; nếu chọn mứt hạt sen thì nên chọn loại còn nguyên vẹn, không bị nứt, thơm nhẹ.
Nếu mua sớm và muốn sử dụng được lâu nên bảo quản mứt ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp, đậy kín khi không sử dụng.
T. Y