Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2019: Bình Định đoạt 1 giải ba
(BĐ) - Công trình "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị phân tích một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm bằng phương pháp điện di mao quản" do TS Lê Công Nhường (Sở KHCN) và PGS Cao Văn Hoàng (Trường ĐH Quy Nhơn) đồng chủ nhiệm đã vào vòng chung khảo và đoạt giải ba Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2019.
Công trình được nhóm nghiên cứu từ năm 2017 - 2019, thành công trong chế tạo thiết bị điện di mao quản sử dụng detector CE-C4D; cùng với đó là 3 quy trình phân tích chất tạo nạc, chất tạo ngọt và quy trình phân tích polyphosphate, tìm ra các điều kiện tối ưu. Thiết bị đã được ứng dụng để phân tích tại hiện trường như các siêu thị, chợ... kết quả thu được cho thấy các thành phần về chất phụ gia polyphosphate có một số nơi sử dụng vượt ngưỡng cho phép.
Theo thông báo của Ban tổ chức, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2019 có 41 công trình sáng tạo vào chung khảo, với 6 lĩnh vực: cơ khí - tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.
Giải thưởng do Bộ KH&CN, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp các bộ, ngành, cơ quan liên quan tổ chức, nhằm vinh danh các tác giả, công trình khoa học công nghệ có giá trị đang được ứng dụng tại Việt Nam. Dự kiến, lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2019 - phát động giải thưởng năm 2020 sẽ diễn ra vào tháng 5.2020, tại Nhà hát Lớn TP Hà Nội.
MAI HOÀNG