Xử lý nghiêm, không bỏ qua bất cứ vụ việc vi phạm nào
(BĐ) - Không chỉ tuyên truyền, giáo dục, vận động mà còn phải xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm, hoặc xử lý hành chính hoặc hình sự, không bỏ qua bất cứ vụ việc nào. Xử lý hình sự một số vụ cần thiết để răn đe, giáo dục.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm của Chính phủ sáng 11.1. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Định có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh; cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan (ảnh).
Theo báo cáo Bộ Y tế, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 13, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Đây là một điểm mới trong xử lý vi phạm an toàn thực phẩm so với trước đó. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thời gian qua, nhờ xử lý quyết liệt, mạnh tay mà nhiều vấn đề nóng, bức xúc về an toàn thực phẩm như sử dụng hóa chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật… đã hạ nhiệt. Không chỉ Ban chỉ đạo tỉnh, Trung ương mà vai trò của cơ sở, xã phường rất quan trọng.
Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là sản xuất nhỏ lẻ (trên 8 triệu hộ) với nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, đòi hỏi phải tiếp tục tuyên truyền vận động, nhất là thúc đẩy việc hợp tác, liên kết sản xuất quy mô lớn, chuyên canh, áp dụng quy trình tiên tiến. Việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ vẫn hết sức khó khăn; tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng còn nhiều. Ý thức của một bộ phận người dân, DN còn kém…
Nguồn: BTV
Đưa ra một số định hướng bảo đảm an toàn thực phẩm, Thủ tướng nêu rõ, quyền tiếp cận thực phẩm an toàn là quyền cơ bản của con người. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phải được tăng cường, đây là trách nhiệm của toàn xã hội, hệ thống chính trị, trực tiếp Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp, cơ quan chức năng. Cần phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng; Trung ương ban hành văn bản pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn, còn địa phương trực tiếp quản lý, thanh tra, kiểm tra, chủ động điều phối nguồn lực.
Nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm đứng mũi chịu sào của chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở, Thủ tướng cho rằng, vai trò này cần đề cao hơn nữa. Cần tiếp tục hoàn thiện thể chế về an toàn thực phẩm, có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp thông lệ quốc tế; đề xuất mô hình tổ chức quản lý ở địa phương. Đặc biệt, nhấn mạnh công tác truyền thông đầy đủ về an toàn thực phẩm.
Sau Hội nghị này, Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ tập hợp các ý kiến, hoàn thiện trình Thủ tướng ban hành chỉ thị về tăng cường quản lý Nhà nước đối với an toàn thực phẩm.
THU HIỀN