Cận Tết, siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm
Cao điểm thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2020 được Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các cấp và sở, ngành ráo riết triển khai trong tháng 1.2020.
Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP của tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh, phân phối hàng hóa lớn tại TP Quy Nhơn.
Cao điểm kiểm soát dịp Tết
Khởi động đợt cao điểm là 3 đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) của tỉnh - do 3 sở: Y tế, Công Thương, NN&PTNT làm trưởng đoàn - ra quân kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối hàng hóa, thực phẩm quy mô lớn, cơ sở nhập khẩu thực phẩm số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Tập trung kiểm tra những mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh kẹo, mứt...
Không chỉ sản xuất, kinh doanh, hệ thống các siêu thị Co.opmart, Big C còn chi phối lượng lớn hàng hóa, thực phẩm phục vụ dịp Tết. Do đó, công tác kiểm tra ATTP từ các nguồn cung ứng này cũng được chú trọng.
Ông Nguyễn Danh Nhân, Giám đốc siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, cho biết: “Lượng hàng thiết yếu của siêu thị phục vụ Tết là hơn 70 tấn, tăng 15% so với năm trước, trong đó tăng cao nhất ở nhóm thực phẩm tươi sống, thực phẩm sử dụng nhiều dịp Tết như bánh kẹo, mứt, nước giải khát, bia… Để đảm bảo chất lượng ATTP, ngoài hệ thống kiểm nghiệm tận nguồn trước khi chuyển về kho tập trung, siêu thị còn tăng cường tần suất kiểm soát chất lượng hàng hóa lên 5 - 10 lần so với tháng kinh doanh thông thường. Chúng tôi cũng kiên quyết ngừng kinh doanh với những đơn vị không tuân thủ vệ sinh ATTP theo quy định”.
Ông Lê Cảnh Sơn, Chánh Thanh tra Sở Y tế, cho hay: Với công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên thời gian qua của các cơ quan quản lý nhà nước và tác động từ phía người tiêu dùng khiến các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô lớn ý thức hơn về công tác đảm bảo chất lượng ATTP. Bước đầu thanh tra, kiểm tra cho thấy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối lớn chấp hành khá tốt quy định đảm bảo ATTP. Dù vậy, vẫn còn một số ít cơ sở vi phạm khâu vệ sinh; trang phục, bảo hộ lao động cho người trực tiếp sản xuất thực phẩm chưa đảm bảo; tình trạng kinh doanh thực phẩm chưa được công bố tiêu chuẩn chất lượng.
Không chỉ quan tâm các cơ sở quy mô lớn, đợt kiểm tra này còn chú trọng cơ sở phân phối hàng hóa, thực phẩm Tết vùng nông thôn, miền núi. Tại huyện Vĩnh Thạnh, ngày 3.1, ghi nhận kiểm tra tại một số cơ sở kinh doanh, hiệu buôn tại thị trấn Vĩnh Thạnh cho thấy, phần lớn mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. “Với hàng nhập khẩu, lo nhất là nguồn hàng không rõ ràng xuất xứ và thông tin chất lượng sản phẩm, song thực tế kiểm tra cho thấy đã có sự chuyển biến tích cực. Thêm nữa, nhiều sản phẩm thực phẩm truyền thống cũng bắt đầu chú trọng bao bì, nhãn mác đầy đủ thông tin nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng để người tiêu dùng lựa chọn”, ông Nguyễn Tăng Sanh, Phó trưởng đoàn thanh tra liên ngành số 1 của tỉnh, đánh giá.
Đánh mạnh vào hàng giả, hàng kém chất lượng
Dù vậy, các cơ quan quản lý nhà nước đưa ra cảnh báo, càng gần Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, thực phẩm tăng cao là thời điểm hàng giả, hàng kém chất lượng ùa ra thị trường. Cùng với 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tỉnh, các địa phương, sở, ngành cũng vào cuộc kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, đây là quãng thời gian TP Quy Nhơn trở thành điểm nóng về ATTP. Theo ông Đào Đô My, Phó trưởng Ban chỉ đạo ATTP thành phố, đợt cao điểm kiểm tra liên ngành thành phố được tổ chức xuyên suốt từ nay đến trước, và sau Tết Nguyên đán. Đáng chú ý, hệ thống kiểm tra “chân rết” ở 21 phường, xã cũng vào cuộc kiểm tra các cơ sở nhỏ, lẻ theo địa bàn quản lý. Việc tăng cường kiểm tra nhằm hạn chế tối đa việc buôn bán, kinh doanh, sản xuất, sử dụng thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc lưu thông trên thị trường. Cùng với đó, chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn để cơ sở thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP, nhất là cơ sở chế biến, kinh doanh ở các tuyến phố ẩm thực trung tâm thành phố và cả ở 3 xã Nhơn Lý, Nhơn Hội, Nhơn Hải - nơi thu hút nhiều khách du lịch trong dịp Tết, nhưng nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống còn mang tính tự phát.
Trong khi đó, để ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng giả, không đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã và đang triển khai đợt cao điểm về kiểm tra, kiểm soát bài trừ thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Gần đây nhất, các đội Quản lý thị trường chủ động xây dựng nguồn tin cơ sở và phối hợp cùng lực lượng chức năng địa phương tổ chức kiểm tra, kiểm soát, đã phát hiện và tạm giữ nhiều sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong dịp tết, như: Mứt, các loại hạt, trái cây khô, rượu… không có hóa đơn chứng từ.
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Trung, Phó trưởng Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP, nhấn mạnh: Công tác kiểm tra, kiểm soát ATTP dịp Tết được đặc biệt chú trọng đồng bộ từ tỉnh đến xã; trường hợp phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định, không để sản phẩm không đảm bảo lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, để chống lại tình trạng mất ATTP, cùng với việc tăng cường kiểm tra, xử phạt của lực lượng chức năng, thái độ của người tiêu dùng đóng vai trò rất quan trọng. Người dân cần kiên quyết “nói không” với thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng và mua hàng hóa ở những nơi có uy tín…
MAI HOÀNG