Làng rau tất bật vào vụ Tết
Những ngày này, từ sáng đến chiều tối, thành viên của các nhóm nông dân cùng sở thích sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh; Phước Hiệp, huyện Tuy Phước và Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn luôn tay chăm sóc, thu hoạch rau để cung ứng cho thị trường Tết.
Nông dân khối Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn thu hoạch rau.
Đến làng rau Luật Chánh, xã Phước Hiệp, chúng tôi như lạc giữa màu xanh của rau. Từ tinh mơ đến sẩm tối, trên đồng rau lúc nào cũng có người lúi húi chăm sóc, thu hoạch rau. Ông Trần Ngọc Quang, thành viên của nhóm nông dân cùng sở thích sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, chia sẻ: “Ngoài 2 sào rau ăn lá đang thu hoạch, gia đình tôi còn có 1 sào đậu bắp đang cho trái, có thể hái bán lai rai cho Co.opmart Quy Nhơn từ nay tới Tết”.
Cách ruộng rau của ông Quang không xa, nhiều người khác cũng đang tất bật chăm sóc, thu hoạch rau. Vừa hái rau, ông Trần Văn Tín, một người trồng rau, thổ lộ: “Hơn 4 năm tham gia sản xuất rau an toàn, vợ chồng tôi đều có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định, nên càng lúc càng gắn bó với công việc. Hơn 2 sào đất màu của gia đình được sử dụng trồng rau quanh năm, nhưng vụ rau giáp Tết thường cho thu nhập cao hơn nên ai cũng lo vun xới sao để rau đạt chất lượng cao nhất”.
Ở Phước Hiệp, 178 thành viên của 7 nhóm nông dân cùng sở thích sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đã mở rộng diện tích từ 6,8 ha năm 2018 lên 10 ha trong năm 2019. Ông Phạm Long Thăng, Giám đốc HTXNN Phước Hiệp, cho biết: “Vụ này các thành viên HTX đưa vào sản xuất nhiều loại rau, như: Đậu bắp, khổ qua, dưa leo, cải, xà lách... Ai cũng tự giác thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm làm ra được HTX thu mua, sơ chế, đóng gói, gắn nhãn mác trước khi cung cấp cho các đối tác, như: Co.opmart Quy Nhơn, Co.opmart An Nhơn, Big C”.
Tương tự như Luật Chánh, những ngày này trên các cánh đồng rau ở Vĩnh Sơn và Thuận Nghĩa, người trồng rau cũng dồn sức cho vụ rau Tết. Chỉ tay về ruộng sú xanh mơn mởn, ông Đinh Văn A Nham, trưởng nhóm nông dân cùng sở thích sản xuất rau an toàn ở làng K3 khoe: Trước đây mình trồng rau chủ yếu để tự cung tự cấp cho gia đình, nay rau của mình là sản phẩm hàng hóa mang thương hiệu Lá Lành, có thị trường tiêu thụ rộng lớn, được nhiều người quan tâm. Nhóm của mình gồm 28 thành viên, sản xuất 2 ha các loại rau ôn đới cung cấp cho Siêu thị Big C Quy Nhơn, trong đó có 1 ha đã thu hoạch được 30 tấn bán với giá từ 6.000 - 6.500 đồng/kg. Hiện các thành viên đang nỗ lực chăm sóc diện tích còn lại để cung cấp trong dịp Tết. Bà Lê Thị Ngà, thành viên HTXNN Thuận Nghĩa đã huy động hết các thành viên trong gia đình thu hoạch rau để bán. Bà Ngà cho hay: “Nhu cầu rau an toàn của người tiêu dùng đang tăng dần, HTX yêu cầu các thành viên thu hoạch tăng cường thu hoạch rau để cung cấp Co.opmart Quy Nhơn, Co.opmart An Nhơn. Nhờ thời tiết nắng ấm, nên 5 sào rau cúc, rau cải, hành, ngò phát triển mạnh. Từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngày nào gia đình tôi cũng có rau để bán”.
Hiện nay, bình quân mỗi ngày, mỗi HTXNN có sản xuất rau an toàn cung cấp cho các siêu thị, bán tại các quầy bán rau an toàn từ 400 - 500 kg, ngoài ra còn cung cấp thêm cho thị trường 2 tấn rau an toàn. Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Sản xuất rau an toàn mang lại nhiều lợi ích, nên ngày càng có nhiều nông dân tham gia. Hiện toàn tỉnh có 28 nhóm nông dân/703 nông hộ cùng sở thích sản xuất rau an toàn hợp chuẩn VietGAP, sử dụng 56 ha đất để sản xuất rau. Năm 2019, riêng Co.opmart Quy Nhơn, Co.opmart An Nhơn, Big C đã tiêu thụ khoảng 320 tấn rau an toàn của nông dân với giá cao hơn từ 15 - 30% so với giá rau thông thường bán tại các chợ.
PHẠM TIẾN SỸ