Rượu cần - Men say núi rừng An Lão
Lên An Lão những ngày này, trong cái se se lạnh, hòa mình trong không gian văn hóa H’rê, cùng nhau uống một chút rượu cần bạn sẽ thấy mình kết nối với đất và người ở đây đậm đà hơn.
Rượu cần là thức uống phổ biến với hầu hết các đồng bào dân tộc thiểu số ở nước ta. Nhưng ở đại ngàn mênh mông An Lão, chất men thơm của rượu cần H’rê vẫn có nét độc đáo riêng. Hàng năm, đồng bào H’re An Lão có rất nhiều lễ hội diễn ra như: Tết mùa xuân, lễ cúng rẫy, mừng nhà rông, mừng lúa mới… chính vì vậy gia đình nào cũng ủ rất nhiều rượu cần để chuẩn bị cho lễ cúng và tiếp đãi khách quý tới nhà. Với đồng bào H’rê tặng rượu cần cho nhau, mời nhau uống rượu cần là một cách thể hiện sự đoàn kết, yêu thương quý mến nhau.
Đồng bào H’rê thường tổ chức uống rượu cần mỗi khi làng đón khách quý đến thăm chơi.
Chị Đinh Thị Co (ở thôn 1, xã An Hưng) cho biết: Tôi lưu giữ và làm rượu cần theo đúng cách thức mà ông bà, ba mẹ tôi chỉ dạy. Nguyên liệu làm rượu đều là sản vật gần gũi, chính là gạo, lúa, bắp, mì, các loại rễ, lá cây và men thơm... Rượu cần H’rê không cay, không sốc, uống rất êm và ngọt.
Già làng Đinh Văn Ngai (81 tuổi, thôn 4, xã An Dũng) kể: Bên bếp lửa, khi hát kể sử thi cho con cháu nghe, có một chút rượu sẽ rất hay bởi nó tạo ra một không gian gắn kết mạnh mẽ. Rượu cần được xem là chất liệu để gắn kết yêu thương, đoàn kết giữa mọi người gần nhau hơn. Nhưng những người già luôn cảnh báo, không được lạm dụng rượu cần. Đó là lý do vì sao đồng bào H’rê không bao giờ uống rượu cần một mình, khi có việc buồn việc lo cũng không ai uống rượu cần. Đồng bào H’rê thường tổ chức uống rượu cần vào dịp lễ hội, khi làng có việc mừng vui, đón khách quý đến thăm chơi...
DIỆP THỊ DIỆU