Ðể khỏe trong ngày Tết
Làm thế nào để có những ngày Tết khỏe mạnh vui tươi chứ không phải đến bệnh viện vì rối loạn tiêu hóa, các bệnh lý tim mạch…? Theo bác sĩ Võ Thành Nam Bình, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa (BVĐK tỉnh), lo nhất là ngộ độc thức ăn ngày Tết. Trong khi đó, ăn vặt, uống nhiều bia rượu dịp Tết dễ dẫn đến các bệnh về gan, điển hình nhất là gan nhiễm mỡ. Còn bệnh viêm dạ dày cấp do sử dụng nhiều rượu và các chất kích thích như cà phê, ớt, thuốc lá cũng là nỗi lo lớn.
Bệnh nhân điều trị bệnh đường tiêu hóa tại khoa Nội Tiêu hóa (BVĐK tỉnh).
Bác sĩ Bình chia sẻ: “Với sự giám sát, kiểm tra thường xuyên của các cơ quan chức năng thời gian qua, các bệnh liên quan đến rượu bia và thực phẩm bẩn có giảm hơn so với mọi năm, tuy nhiên càng gần Tết thì lại diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Ngày Tết, việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm cần được chú trọng; không ăn quá nhiều, đặc biệt là các món ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn có màu sắc khác lạ và các loại nem, chả, bánh, mứt không rõ nguồn gốc; tăng cường ăn rau quả và uống nhiều nước. Không nên lạm dụng rượu, bia để đảm bảo an toàn và niềm vui cho bản thân, gia đình”.
Tết cũng là dịp có nhiều nguy cơ với bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch. Bác sĩ Phan Nam Hùng, Phó trưởng khoa Nội – Tim mạch (BVĐK tỉnh) cảnh báo, sau những đợt liên hoan tổng kết cuối năm và nghỉ Tết kéo dài, số người bị bệnh tim mạch và tử vong do tim mạch tăng cao, thường gặp ở nam giới tuổi 30 - 55. Có rất nhiều nguyên nhân dễ mắc bệnh tim mạch và làm cho bệnh nặng thêm như: Tiết trời lạnh vào dịp Tết; thức ăn nhiều đạm, mỡ, dầu chiên, bánh ngọt…; thuốc lá, bia rượu. Trong thực tế, đã có nhiều trường hợp phải “chuyển thẳng” từ bàn nhậu sang… bàn thông tim của phòng can thiệp mạch vành.
Bác sĩ Hùng lưu ý, người mắc bệnh tim mạch cần phải giữ ấm cơ thể, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, nhất là ra ngoài khi trời lạnh, để phòng tránh các nguy cơ biến chứng tim mạch xảy ra. Hạn chế các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thịt và phủ tạng động vật để phòng ngừa nguy cơ nhập viện bởi những biến chứng của bệnh. Bệnh nhân tăng huyết áp, suy tim hạn chế ăn mặn và các món ăn nhiều muối (dưa muối, kiệu muối, thức ăn chế biến sẵn như giò chả, pa tê, lạp xưởng...), thay vào đó ăn nhiều trái cây, rau xanh; tránh xa thuốc lá, bia rượu.
HOÀNG ANH