Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể từ 30 người mắc
(BĐ) - Đó là một trong những mục tiêu quan trọng của Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm được ngành Y tế triển khai năm 2020.
Thanh kiểm tra, truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm bánh kẹo.
Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc giới hạn dưới 7 người/100.000 dân; tăng cường năng lực kiểm nghiệm cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đạt chuẩn và duy trì chuẩn TCVN ISO/IEC 17025:2017. Đảm bảo 80% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 90% người quản lý, 80% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm. Đến hết năm 2020, có trên 90% cơ sở tuyến tỉnh, 75% cơ sở tuyến huyện thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 100% cơ sở thuộc diện không cấp giấy chứng nhận được phân cấp quản lý.
Để thực hiện kế hoạch, cùng với công tác thông tin truyền thông, trọng tâm là công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm với ít nhất 200 cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải được kiểm tra trong năm. Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn, phục vụ kịp thời công tác quản lý an toàn thực phẩm và làm cơ sở cảnh báo cho người dân.
Đồng thời, hỗ trợ xây dựng, áp dụng mô hình điểm về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, dịch vụ nấu ăn lưu động tại một số địa phương; tiếp tục hỗ trợ các địa phương đã triển khai mô hình điểm tăng cường giám sát an toàn thực phẩm.
MAI HOÀNG