Giá cả dịp Tết tăng làm chỉ số giá tiêu dùng tăng cao
Giá cả dịp Tết Nguyên đán Canh Tý tăng cao là nguyên nhân khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1.2020 của tỉnh tăng mạnh, tăng 1,54% so với tháng 12.2019 và tăng 6,12% so với cùng kỳ năm 2019. Thông tin này được Cục Thống kê tỉnh cho biết ngày 30.1.
Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính có 9 nhóm tăng giá so với tháng trước, cao nhất là nhóm hàng ăn uống và dịch vụ ăn uống tăng 2,95%; kế đến là nhóm giao thông tăng 1,4%; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,99%; nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,91%; nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,88%; nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,52%; nhóm may mặc, mũ nón và giày dép tăng 0,43%; nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,23%; nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,02%.
Phân tích từ Cục Thống kê tỉnh cho thấy, nguyên nhân CPI tháng 1.2020 tăng chủ yếu do nhu cầu mua sắm Tết, đặc biệt là các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Đáng chú ý, so với tháng 12.2019, nhóm thịt gia súc tươi sống tăng mạnh 13,86% do biến động giá thịt heo tăng 16,68%, thịt bò tăng 7,09%, các sản phẩm nội tạng tăng 14,56%; thịt gia cầm tươi sống tăng 7,97%.
Trong khi đó, rơi vào dịp Tết Nguyên đán, lượng tàu khai thác thủy hải sản giảm đáng kể khiến nguồn cung hải sản giảm; ngược lại nhu cầu tiêu dùng lại tăng cao nên giá các loại thủy, hải sản cũng tăng mạnh 3,92%. Mặt hàng trái cây được mua nhiều để phục vụ dịp Tết cũng tăng cao, như: Chuối tăng 6,72%, xoài tăng 4,44%, thanh long tăng 9,12%, đu đủ tăng 6,72%, dưa hấu tăng 8,6%. Ngược lại, giá các mặt hàng rau tươi, khô và chế biến giảm 6,51% do thời tiết thuận lợi, sản lượng tăng.
HOÀNG ANH