Khai thác thủy sản làm thức ăn cho ốc hương, tôm hùm: Được mùa, thu nhập khá cao
Hiện nay, nghề khai thác các loại thủy sản như: Vẹm đất, quy, phi… dùng làm thức ăn cho tôm hùm, ốc hương mang lại thu nhập khá cao cho người dân ở ven đầm Đề Gi. Nhiều ngư dân ở 2 xã Cát Khánh, Cát Minh (huyện Phù Cát) cho hay, chưa năm nào thượng nguồn đầm Đề Gi lại xuất hiện nhiều vẹm đất đến vậy. Từ cuối năm 2019 đến nay, nhiều người tranh thủ ra đầm bắt các loại thủy sản thân mềm để bán cho thương lái. Ông Lê Văn Năm, ở xã Cát Minh, cho biết: Vẹm đất sinh sôi rất nhanh và nhiều nhưng hồi giờ không ai khai thác vì thịt ít, giá trị thấp. Mấy năm gần đây, loài này đột nhiên có giá vì làm thức ăn cho tôm, cá, cua… rất tốt. Với giá 6.000 đồng/kg, nếu cả hai vợ chồng cùng làm thì mỗi con nước có thể kiếm đến 1,5 triệu đồng.
Được dùng làm thức ăn cho các loài thủy sản, ngoài vẹm đất còn có một vài loài khác như: Phi, quy. Việc lặn bắt vẹm đất thường chỉ phù hợp với những người có sức khỏe tốt, có ghe thuyền; những người lớn tuổi cũng có thể đi đào vẹm đất, phi, quy… ở bờ đầm. Bà Nguyễn Thị Hội, ở xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ chia sẻ: “Tôi đi đào bắt vẹm đất, phi, quy ở bờ đầm, mỗi ngày cũng được vài trăm nghìn đồng. Những người trẻ, khỏe hơn thì thu nhập cao hơn nhiều”.
Ước tính ở khu vực bãi triều và mặt đầm Đề Gi mỗi ngày có hàng trăm người đào quy, lặn vẹm về bán. Hầu hết vẹm đất, quy, phi đều được đưa vào TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa bán cho các hộ nuôi thủy sản trong lồng bè.
VĂN THÝ