Rau sạch “made by phụ nữ”
Phụ nữ làm rau sạch
Trên cánh đồng rau rộng 8.000 m2 trồng theo lối hữu cơ vi sinh của gia đình bà Võ Thị Bích Loan tại thôn Thiết Trụ, xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn, nhóm 4 nữ nhân công đang cần mẫn với những công việc quen thuộc thường ngày: Nhổ cỏ, bắt sâu… Nghỉ tay, “giải khát” với vài quả đậu bắp vừa hái, bà Đào Thị Tư vui vẻ kể chuyện: “Quá nửa đời người mới biết ăn đậu bắp sống, kỳ lạ là nó giòn, vị ngót thanh như dưa chuột chứ không hơi hăng như đậu bắp mua ngoài chợ, lại còn dễ ăn, ngon hơn nấu chín. Ngẫm lại, việc “thúc” rau trái hay vật nuôi lớn nhanh, năng suất, mau thu hoạch bằng các chất tăng trưởng hóa học không những có hại cho sức khỏe mà còn làm giảm hương vị vốn có của chúng”.
Phụ nữ địa phương chăm sóc rau tại Yuuki Farm Thiết Trụ - Nhơn Hậu.
Bà Võ Thị Bích Loan có con trai là Trịnh Hưng Công từng có 3 năm làm việc tại Green Farm, một nông trang chuyên sản xuất rau hữu cơ vi sinh trong thời gian xuất khẩu lao động ở Kagawa, Nhật. “Mỗi khi gọi điện hay về nhà, con lại say sưa nói về việc trồng rau sạch bên đó và dự định tiếp tục công việc yêu thích này ngay trên quê nhà, với mong muốn lan tỏa lối canh tác tiến bộ đến bà con địa phương. Ủng hộ suy nghĩ của con, từ năm 2017 khi Công còn chưa về nước, gia đình đã chuyển đổi 1.000 m2 đất ở Bả Canh, Đập Đá sang trồng rau theo lối canh tác con hướng dẫn, bắt đầu với các loại phổ thông”, bà Loan kể.
Thử nghiệm thành công, Công về nước liền thực hiện ấp ủ của mình, từ tháng 8.2019 mở rộng thêm 2 vườn, ở Thiết Trụ - Nhơn Hậu (8.000 m2) và Phước Hòa, Tuy Phước (1.000 m2). Đặt xuất xứ là Yuuki Farm, rau trái từ vườn Yuuki Farm chủ yếu bán qua mạng và qua 2 cửa hàng tại TP Quy Nhơn (599 Trần Hưng Đạo và 08 Tô Vĩnh Diện).
Tại xã An Tân, huyện An Lão, với mô hình điểm rau an toàn của phụ nữ tại thôn Tân Lập ra đời cuối năm 2016, lần đầu người dân vùng cao này trực tiếp làm ra rau sạch. Đây cũng là sinh kế ổn định, đã giúp thoát nghèo cho 9 hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn tham gia mô hình.Theo chị Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội LHPN xã, nhờ được Nhà nước hỗ trợ, sản phẩm chủ yếu tiêu thụ ở địa phương với giá mềm, tạo điều kiện cho người dân sử dụng, bảo vệ sức khỏe nên bà con rất phấn khởi. Đặc biệt, rau an toàn Tân Lập - An Tân còn được chọn là sản phẩm OCOP (chương trình Mỗi xã một sản phẩm) đầu tiên của xã, thành viên cũng như người dân rất lấy làm vui mừng, càng nỗ lực phát huy hiệu quả mô hình.
Thiết thực, lan tỏa
Theo chị Lê Thị Kim Thanh, chi hội trưởng phụ nữ Thiết Trụ, hai năm qua, từ khi Nhơn Hậu có 2 điểm trồng rau sạch theo kiểu Nhật (điểm có trước là vườn rau hữu cơ Kei’s do công ty của Nhật đầu tư, cũng ở thôn Thiết Trụ), người dân địa phương được tiếp cận, trực tiếp tham gia phương thức canh tác tiến bộ. Qua đó, dần ý thức, thay đổi hành vi, lối sản xuất lạm dụng chất hóa học và trở về với lối canh tác an toàn cổ truyền, kết hợp với vận dụng cách thức mới hiện đại. Chi hội, Hội LHPN xã cũng thường xuyên đưa hội viên đến tham quan, tìm hiểu, khuyến khích hội viên, bà con học hỏi, ứng dụng vào vườn nhà mình.
Rau VietGAP của phụ nữ huyện Tây Sơn tại Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp tỉnh năm 2019.
Với chị Phùng Thị Thanh Miền, Giám đốc Công ty TNHH Gia vị nhiệt đới, chủ vườn rau trái an toàn rộng 4 ha ở Phước Hưng, Tuy Phước, sau nhiều năm tâm huyết theo đuổi và gầy dựng được thương hiệu, việc quan trọng hiện nay là chuẩn bị các điều kiện để thành lập HTX nông nghiệp (tại Phước Hưng), đồng thời tăng cường kết nối nông hộ, để thu hút nhiều nông dân chung chí hướng hợp tác, cùng nhau đi xa hơn. Chị Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Hưng cho hay, địa phương có nhiều người làm việc lâu dài cho vườn, kiểm chứng về quy trình canh tác nghiêm ngặt tại đây và cũng là “tuyên truyền viên” về sản xuất rau trái an toàn. Chưa kể, nông sản của vườn đã đạt chứng nhận VietGAP, chen được vào những thị trường khó tính. Có thể nói, cơ sở sản xuất, cung ứng rau quả an toàn đầu tiên và quy mô, bài bản này thực tế hoạt động những năm qua tại địa phương đã tác động tích cực đến một bộ phận người dân, do đó việc kết nối nông hộ sẽ thuận lợi, mở ra cơ hội hợp tác, phát triển hơn cho cả hai.
Cần được khuyến khích, hỗ trợ
Vài năm nay, những phiên chợ xanh của phụ nữ thỉnh thoảng được nhóm họp và các mô hình phụ nữ trồng rau trái an toàn xuất hiện ngày càng nhiều. Đứng trước quầy rau gắn mác phụ nữ hay bắt gặp hình ảnh người phụ nữ trên vườn rau xanh mướt, dễ khiến chúng ta liên tưởng đến vườn rau mẹ trồng. Rau sạch “made by phụ nữ” càng được quan tâm và xuất hiện nhiều hơn khi gắn với chủ đề công tác phụ nữ năm 2018 - Năm an toàn thực phẩm,và cú hích từ việc triển khai Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp qua các năm gần đây.
Có thể thấy, rau sạch “made by phụ nữ” đang lặng thầm góp nguồn thực phẩm thiết yếu cho đời sống, tuy vẫn còn rất khiêm tốn, cần được hỗ trợ để hiện diện rộng khắp, phục vụ hiệu quả hơn. Bên cạnh những dự án, mô hình có sự hỗ trợ của Nhà nước hay những cơ sở mang tính chất thương mại do tư nhân đầu tư, thì phong trào trồng rau quả sạch trong hội viên nông thôn, phục vụ trước hết cho gia đình, cộng đồng địa phương rất nên được khuyến khích, hỗ trợ bằng những cách thiết thực thu hút người dân tham gia.
SAO LY