Thêm cơ hội cho sản phẩm địa phương
Các siêu thị, cửa hàng, chuỗi bán lẻ tại Bình Ðịnh đang kích cầu tiêu dùng bằng nhiều giải pháp, trong đó có việc mở rộng kênh bán hàng mang nhãn hiệu địa phương. Nhờ động thái này, các mặt hàng như: Hải sản khô, nước mắm, bánh tráng, thực phẩm tươi sống… có thêm động lực để thay đổi mẫu mã, bao bì, nâng cao chất lượng để tạo sức hút, cạnh tranh.
Đến TP Quy Nhơn công tác, anh Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc kinh doanh Tổng Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu muốn mua đặc sản Bình Định về làm quà. Khi vào siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, anh nhanh chóng hài lòng khi thấy rất nhiều sản phẩm từ hải sản khô (nhãn hiệu Thúy Trinh, Phụng Nga, Tiên…), nem chả (nhãn hiệu Năm Thu, Bốn Tạo), bánh cốm Phong Nga, rượu Bầu Đá Thành Tâm… Anh Tùng cho biết: “Các sản phẩm địa phương khi đã lên được tới quầy của một siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích uy tín cao đương nhiên đã đạt đến ngưỡng chất lượng, mẫu mã, độ an toàn thực phẩm tốt nhờ qua nhiều khâu sàng lọc từ nhà sản xuất đến bên bán lẻ. Do đó, tôi thường chọn mua hàng ở siêu thị”.
Chọn mua sản phẩm địa phương tại siêu thị.
-Trong ảnh: Gà thịt nguyên con được làm sạch của cơ sở thu mua, giết mổ gia cầm Thanh Lang, bày bán tại siêu thị Co.opmart Quy Nhơn.
Không riêng gì những du khách như anh Tùng mà cả nhiều người tiêu dùng (NTD) ở Bình Định cũng có cách chọn lựa tương tự. Anh Nguyễn Văn Minh, Tổ marketing Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, cho biết: “Dòng sản phẩm của địa phương có sức bán ổn định. Siêu thị luôn có chính sách từ mua hàng đến trưng bày quảng bá tốt, để thu hút sản phẩm địa phương có mặt trong hệ thống bán lẻ của mình. Hiện nay, siêu thị đang hướng dẫn thêm các chủ thể của sản phẩm OCOP mong muốn đưa hàng vào siêu thị làm các thủ tục, hồ sơ. Chúng tôi có bộ phận quản lý chất lượng sẽ hướng dẫn bà con đem giới thiệu sản phẩm của mình và tiến hành cấp mã sản phẩm”.
Các trung tâm bán lẻ, hệ thống siêu thị ngày càng có thêm nhiều chính sách hỗ trợ, giúp DN, cơ sở kinh doanh địa phương đưa hàng vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Tại siêu thị Big C Quy Nhơn có 15 cơ sở, DN cung cấp hàng địa phương như: HTXNN Phước An, cơ sở thu mua giết mổ gia cầm Thanh Lang, cơ sở chế biến thực phẩm Minh Thư, cơ sở hải sản khô Mận Khoa… Bà Phan Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Big C Quy Nhơn, cho biết: “Chúng tôi cam kết áp dụng chính sách không lấy chiết khấu với các HTX và hộ nông dân cũng như các DN đang tham gia chương trình Hỗ trợ DN vừa và nhỏ. Các sản phẩm được thu mua trực tiếp, siêu thị sẽ hỗ trợ về truyền thông, quảng bá hình ảnh thông qua kênh phân phối siêu thị... Do đó, các nhà sản xuất đẩy sản lượng bán tăng cao, yên tâm về đầu ra, cũng như giảm được chi phí cố định”.
Nhưng nói như vậy không có nghĩa DN nào cũng dễ dàng đưa sản phẩm vào chuỗi, hệ thống phân phối, siêu thị lớn. Để sản phẩm có thể lên kệ siêu thị, DN cần chuẩn bị chu đáo từ việc làm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đầy đủ hóa đơn cũng như nghiên cứu thị trường, điều chỉnh sản phẩm, thay đổi bao bì, nhãn mác phù hợp với thị hiếu NTD.
Tháng 11.2019, ông Nguyễn Cảnh Duy, chủ cơ sở Cazin, ở xã Canh Vinh, huyện Vân Canh đã cho đổi toàn bộ bao bì sản phẩm trà Dung, trà Vối, trà Đinh Lăng từ bì nhựa sang bì giấy và đầu tư máy tăm chỉ cho túi lọc trà, với tổng vốn đầu tư gần 200 triệu đồng. Nhờ đó, sản phẩm trà Cazin tìm thêm được nhiều khách hàng và hiện đã có mặt tại hơn 40 cửa hàng đặc sản trong và ngoài tỉnh. Ông Duy cho biết: “Hơn 6 năm qua, không những giữ gìn chu đáo để ổn định chất lượng sản phẩm, chúng tôi còn đa dạng hóa dải sản phẩm từ trà lá sấy khô, trà túi lọc, bột trà; thường xuyên đầu tư cho bao bì, nhãn mác phù hợp với thị hiếu NTD!”.
Cơ sở sản xuất mắm Thái An, thôn An Quang Đông, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát vừa cho ra mắt sản phẩm nước mắm nhỉ chai thủy tinh. Ông Lưu Thái Cầu, chủ cơ sở, cho biết: “Trước đây, nước mắm Thái An với cam kết không chứa chất bảo quản, không sử dụng đường hóa học, không dùng chất tạo màu và chỉ có mẫu chai nhựa 500 ml. Năm 2020, Thái An cho ra mắt mẫu chai thủy tinh, chi phí đầu tư cho cuộc chuyển đổi này cao gấp 4 lần so với nếu cứ dùng chai nhựa. Nhưng chúng tôi quyết thay đổi, NTD ủng hộ mẫu chai mới không phải chỉ vì tiện lợi hơn trong bảo quản đâu, nó còn giúp nâng cao mức độ an toàn thực phẩm, kéo dài thời hạn sử dụng và nhiều yếu tố khác nữa”.
HẢI YẾN