Khá lên nhờ nghề vỗ béo bò
Vỗ béo bò không phải là nghề mới, nhưng với tính cần cù và bài bản, dù theo nghề chưa lâu nhưng anh Nguyễn Đình Chi ở xóm Đông, thôn Lai Nghi, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn (ảnh) đã gặt hái nhiều thành công đáng kể.
Để vỗ béo bò tốt, đạt chất lượng cao, anh Chi đầu tư sửa sang chuồng trại, thuê thêm đất để trồng 6 sào cỏ, rau muống; lắp đặt giàn tưới phun tự động, thuê 15 sào ruộng trồng lúa để có thêm rơm rạ làm thức ăn thô cho bò. Cùng với dự trữ thức ăn tươi và khô đầy đủ theo thời vụ, anh Chi còn áp dụng KHKT tiêm phòng dịch bệnh, ủ chua thức ăn, bổ sung thức ăn tinh, khoáng chất dinh dưỡng, tăng cường men tiêu hóa cho bò.
Cứ mỗi một đợt vỗ béo, anh Chi đặt mua từ Tây Nguyên tầm 20 - 25 con. Sau 3 - 4 tháng nuôi vỗ đàn bò béo lên thấy rõ, anh Chi cho xuất chuồng. Mối tiêu thụ bò của anh Chi không chỉ là thương lái ở địa phương mà còn đến từ các tỉnh xa như Đà Nẵng. Bình quân mỗi năm anh Chi nuôi vỗ béo chừng 3 đợt bò, lãi ròng từ 160 - 200 triệu đồng.
Anh Nguyễn Đình Chi chia sẻ: “Để theo nghề vỗ béo bò trước tiên mình phải nắm chắc kỹ thuật nuôi bò, mạnh dạn nuôi với số lượng lớn, phù hợp với điều kiện gia đình. Tất nhiên mình phải nghiêm túc trong thực hiện các điều kiện thú y. Một số người đã hỏi và tôi cũng chỉ lại cách nuôi vỗ béo bò, nhiều người cũng thành công như tôi”.
ÐÀO MINH TRUNG