Mắm cá thu
Về vùng biển, bạn sẽ được nghe giới thiệu rất nhiều loại mắm: Mắm cá cơm, mắm ruốc, mắm ruột (ruột cá ngừ)... nhưng nổi tiếng là ngon và cao cấp lại thuộc về mắm cá thu cắt lát. Cá thu là loại cá ngon, thịt dai, trắng, được người dân xứ biển Bình Định dùng vào nhiều món ăn. Công thức đơn giản là cá thu làm sạch, cắt lát, ướp muối thêm chút gia vị cho thơm mùi, không bị tanh là xong. Chờ 3 - 6 tháng, cá thu chín dần là có thể chế biến đủ món. Thế nhưng, thành phần gia vị, liều lượng như thế nào cho mắm cá thu cắt lát thơm ngon là bí quyết riêng của mỗi người. Mắm cá thu ngon là khi ta mở nắp, mùi thơm ngót, dịu, không còn mùi tanh đặc trưng của cá.
Bạn chỉ cần lấy lát cá đem hấp hoặc chưng cách thủy, thêm gia vị ớt, tỏi hoặc chiên sơ là có ngay món ngon ăn kèm cơm nóng. Nếu ăn kèm rau sống, bánh tráng cuốn thì đến no cành hông cũng chưa muốn dừng. Thời hạn sử dụng của mắm từ 6 - 12 tháng tùy thời tiết, cách bảo quản trong hoặc ngoài tủ lạnh.
Mắm cá thu lát được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng chuyên đồ khô, mắm; siêu thị, cửa hàng đặc sản trong toàn tỉnh giá từ 90.000 đồng - 150 nghìn đồng/hũ 0,5 lít hoặc 3 - 5 lát.
HẢI YẾN