Ứng dụng KHKT sản xuất rau hữu cơ
Nhiều mô hình ứng dụng công nghệ trong sản xuất rau hữu cơ, an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP theo chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Dự án bao tiêu sản phẩm giúp Công ty TNHH Rau Má Ca Việt Nam có được vùng nguyên liệu ổn định.
Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Bình Định và Trạm Khuyến nông huyện Hoài Nhơn phối hợp triển khai mô hình trồng rau an toàn theo hướng hữu cơ trên diện tích 2.000 m2 của gia đình ông Nguyễn Thái Tha (ở xã Hoài Xuân, Hoài Nhơn). Nhờ ứng dụng mô hình trồng rau trong vòm lưới thấp theo công nghệ chuyển giao của Công ty Kei’s Nhật Bản, giúp hạn chế sự phát sinh của sâu bệnh hại, vườn rau nhà ông Tha phát triển tốt, trung bình mỗi luống cho từ 50 - 60 kg, cao gấp ba lần so với trồng rau truyền thống. Sau đó, ông Tha tiếp tục thuê 3.000 m2 đất mở rộng diện tích trồng rau. Ông còn trồng xen canh các loại hoa có hương mạnh như hoa cúc, vạn thọ nhằm xua đuổi côn trùng. Với mô hình này, ông Tha thu lãi gần 150 triệu đồng/năm.
“Việc ứng dụng KHKT trong sản xuất rau, củ, quả hữu cơ ngày càng được người dân quan tâm. Tuy nhiên, cái khó là quy mô nhỏ lẻ, manh mún, khó khăn về đầu ra”.
Tương tự, chị Mai Thị Xuân Thành (xã Hoài Thanh Tây, Hoài Nhơn) chia sẻ, gia đình chị ban đầu xây dựng một khu nhà kính với đầy đủ hệ thống quạt, hệ thống tưới nước tự động trên diện tích hơn 1.000 m² để trồng các loại rau, củ, quả theo hướng hữu cơ như rau ăn lá, dưa leo baby, dưa lưới. Sau đó, chị mở rộng 3.000 m² đất ngoài nhà kính trồng bầu, bí, mướp, đu đủ, khổ qua. Rau, củ, quả được chăm sóc hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ với phân bón bằng cám xơ dừa, phân chuồng, phân trùng quế và phân ấu trùng ruồi lính đen. Hiện, bình quân mỗi ngày chị Thành cung ứng cho thị trường hơn 100 kg rau, củ, quả các loại. “Thời gian tới, chúng tôi đầu tư thêm khu nhà lưới rộng chừng 1.000 m2 để mở rộng diện tích trồng và tăng năng suất rau hữu cơ”, chị Thành vui vẻ nói.
Việc ứng dụng KHKT trong sản xuất rau, củ, quả hữu cơ ngày càng được người dân quan tâm. Tuy nhiên, cái khó là quy mô nhỏ lẻ, manh mún, khó khăn về đầu ra. Điều đó đặt ra hướng liên kết để xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ.
Dự án “Vườn rau bên nhà” của Công ty TNHH Gia Vị Nhiệt Đới triển khai tại xã Phước Hưng (Tuy Phước) theo hướng phát triển thành một cộng đồng chuyên canh rau an toàn và rau hữu cơ. Trong đó, những nông hộ có vườn rau nhỏ từ 10 m2 - 50 m2 trở thành “vệ tinh” xoay quanh khu vườn chính của DN, cùng sản xuất rau hữu cơ theo hệ thống PGS với một quy trình đồng nhất. Sản phẩm rau màu từ dự án sẽ được công ty bao tiêu thu mua quanh năm. Để đảm bảo chất lượng, ngay từ đầu công ty chú trọng công tác sàng lọc, tuyển chọn hộ tham gia trồng rau hữu cơ phải tuân thủ nguyên tắc “5 không” (không phân bón hóa học; không thuốc bảo vệ thực vật hóa học; không thuốc diệt cỏ; không thuốc kích thích tăng trưởng; không giống biến đổi gen). Đặc biệt, quy chế tự giám sát lẫn nhau được tuân thủ nghiêm ngặt, chỉ cần một thành viên vi phạm, lập tức cả cộng đồng đều bị ảnh hưởng, toàn bộ rau màu vi phạm sẽ bị tiêu hủy. Dự án cũng xây dựng các chương trình tham quan, dã ngoại để người tiêu dùng trực tiếp đến vườn tìm hiểu và chọn mua, tạo lòng tin cho khách hàng.
Cán bộ khuyến nông hướng dẫn hộ nông dân tham gia dự án “Vườn rau bên nhà” phương pháp ủ phân hữu cơ.
“Quản lý theo chuỗi, giám sát từ nguồn nguyên liệu trồng, sơ chế cho đến chế biến, bảo quản giúp chúng tôi kiểm soát tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm cũng như bảo vệ môi trường. Chỉ có liên kết nông dân với nhau, liên kết nông dân với DN mới có thể giúp nâng tầm chất lượng hàng hóa và dễ tìm đường ra cho rau hữu cơ”, chị Phùng Thị Thanh Miền, Giám đốc Công ty TNHH Gia Vị Nhiệt Đới chia sẻ.
Trong khi đó, để xây dựng vùng nguyên liệu ổn định phục vụ mở chuỗi cửa hàng Rau Má Ca Mix, Công ty TNHH Rau Má Ca Việt Nam đã liên kết với các hộ nông dân trồng rau má tại xã Nhơn Khánh (TX An Nhơn) ký hợp đồng bao tiêu đầu ra. “Quy trình sản xuất rau má được kiểm soát chặt chẽ theo chuẩn hữu cơ. Rau được chiết ra từng dây nhỏ, trồng theo từng cụm. Quá trình chăm sóc chỉ bón phân hữu cơ như phân chuồng và “xác” phôi nấm linh chi. Rau trồng được 35 - 40 ngày thu hoạch. Sắp tới, chúng tôi mở rộng vùng nguyên liệu và đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm rau má hữu cơ”, anh Châu Thiên Ân, Giám đốc Công ty TNHH Rau Má Ca Việt Nam chia sẻ.
HỒNG HÀ