Đặng Văn Út - Giải thưởng Lương Định Của năm 2013:
“Nuôi heo là niềm hạnh phúc”
Không hề màu mè, anh Đặng Văn Út, 31 tuổi, đoàn viên chi đoàn thôn Phú Gia, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, đã nói như vậy về công việc của mình, tại buổi giao lưu trong chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ”, do Huyện đoàn Phù Cát tổ chức vào cuối tháng 11 vừa qua. Út là một trong 6 thanh niên của Bình Định đoạt giải thưởng Lương Định Của dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc” năm 2013.
Anh Út kể, nhà nghèo, lại đông anh em, nhưng Út được ba mẹ ưu tiên cho học hành đầy đủ hơn các anh chị để mong đổi đời. Khi đang học năm thứ nhất trường nghề ở Quy Nhơn thì cha anh đột ngột qua đời. Về quê chịu tang cha, Út bỗng nghĩ, sao mình không ở nhà làm nông để làm giàu bằng chính sức lực của mình. Vậy là, Út bỏ ngang chuyện học để về… nuôi heo.
Năm 2006, anh Út bắt đầu lập nghiệp với 4 con heo nái. Gần 1 năm chăm sóc gầy giống, anh đã mở rộng chuồng trại và phát triển lên được 36 con heo thịt. Điều đặc biệt nhất ở ông chủ trại heo có dáng người thư sinh này là tình yêu với nghề chăn nuôi. Anh kể về công việc, về đàn heo của mình với một vẻ mặt say sưa và hạnh phúc, ngay cả khi lúc nuôi heo gặp khó khăn nhất. Anh bỗ bã: “Thiệt tình, tui cũng không giải thích cụ thể được vì sao, nhưng tui rất mê cái nghề này, nhất là khi nhìn bầy heo đứng xếp hàng thẳng tắp ăn, con nào con nấy mơn mởn, sạch sẽ. Nhìn nó đã gì đâu”.
Yêu là một chuyện, nhưng để gắn bó được với nghề lâu dài lại là một câu chuyện khác. Xác định được điều đó, anh lập ra kế hoạch nuôi heo. “Làm nghề gì cũng phải học, phải hiểu biết thì mới thành công. Tui nghĩ vậy nên từ 2 năm đầu tiên vào nghề, tui đã “thỉnh” 2 ông bạn làm nghề thú y về nuôi heo làm mẫu cho mình. Trong 2 năm đó, cứ theo sự chỉ dẫn của 2 người bạn này mà làm, rồi mới học được nghề nuôi heo”, anh Út cho biết. Và, sau 3 năm nuôi theo hướng gầy dựng, khi đã có chút vốn và kiến thức, kinh nghiệm trong tay, anh Út mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng để mở rộng quy mô chuồng trại.
Trại heo của anh Đặng Văn Út được xây dựng theo quy trình khép kín từ con giống đến hệ thống xả chất thải. Do vậy nên chất lượng đàn heo luôn ổn định, ít bị dịch bệnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào công việc này cũng xuôi chèo mát mái. Năm 2010, dịch heo tai xanh lan đến nhiều trại heo, trong đó có trại của anh Út khiến cả gia đình một phen lao đao vì gần như mất trắng đàn. Xót của, xót công nhưng anh vẫn không nản chí.
Năm 2012, vợ chồng anh quyết định phát triển đàn heo lên 20 con heo nái và 130 heo thịt. Ngoài vốn gia đình, anh vay mượn thêm để thực hiện cho được ước mơ lập trang trại nuôi heo. Hiện nay, trang trại của anh có quy mô 1.250m2, tổng doanh thu hàng năm đạt 500 triệu đồng, trừ chi phí mỗi năm lãi 120 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 2 lao động thường xuyên. Bên cạnh đó, anh còn tận dụng phân thải xây dựng hệ thống hầm biogas cho 4 hộ gia đình nấu nướng quanh năm.
CÔNG HIẾU