Cá cửng nướng kho gừng nghệ
Cá cửng chính là cá lóc cỡ hai ngón tay. Con cá tầm này thịt vừa vào độ săn chắc, ngọt và thơm. Cá sau khi đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch, để nguyên con cuộn tròn lại, dùng một thanh tre vót nhọn đầu xuyên ngang qua để giữ chặt lại rồi nướng. Sau khi nướng, có thể phơi cá ngoài nắng để thịt cá dai trước khi kho.
Khi kho cá, người ta chọn một ít lá gừng, rửa sạch, thái sợi và thêm một ít củ gừng và nghệ gọt vỏ xắt lát. Xếp những con cá đã nướng vào nồi, cho dầu ăn, nước mắm, muối, đường, cho gừng, nghệ và ớt cắt sẵn vào và kho. Cá lóc nướng kho ngấm gia vị sẽ có vị cay nồng và mùi thơm của gừng, có màu vàng hấp dẫn của nghệ và có vị ngọt nhất định.
Món cá cửng là món ăn khá nổi tiếng tại nhà hàng Thuận Hòa, đường Thanh Niên, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát. Với cái niêu đất, cá cửng được kho cứng săn, thơm nồng ăn kèm rau luộc là đủ bạn no cành hông. Giá một niêu cá kho chỉ 110 nghìn đồng.
HẢI YẾN