Chim mía Tây Sơn
Người Bình Định có câu “Ai về Kiên Mỹ, Phú Phong/ Ăn con chim mía thỏa lòng ước ao”. Câu ca dao nhắc đến một món ăn đặc sản nổi tiếng ở Tây Sơn, đó là chim mía. Nếu bạn có cơ hội du lịch đến vùng đất võ thì không nên bỏ qua món chim mía nổi tiếng này.
Người ta có thể chế biến chim mía thành nhiều món ngon khác nhau, nhưng được hâm mộ nhất chim mía nướng. Chim mía nướng là một trong những món được du khách ưa thích, vì mùi thơm hòa quyện khi nướng dưới bếp than hồng khiến biết bao thực khách phải xiêu lòng. Từng miếng thịt chim mía chắc, béo ngậy chấm cùng muối tiêu chanh, ăn kèm với rau thơm thì làm sao mà ngán được. Hiện nay ở Tây Sơn diện tích mía đã giảm nhiều, phần còn lại chủ yếu ở các xã Tây Giang, Tây Thuận. Để có đủ chim mía phục vụ thị trường, người ta phải gom mua từ các huyện lân cận thuộc tỉnh Gia Lai, nơi vẫn giữ được diện tích mía rộng lớn. Con chim mía của Gia Lai, theo nhiều người thậm chí còn được đánh giá cao hơn so với của Tây Sơn. Nhưng sở dĩ món chim mía thành danh ở Tây Sơn là nhờ tài nghệ chế biến của đầu bếp nơi này. Muốn thưởng thức món chim mía thơm ngon, khi lên Tây Sơn, bạn có thể ghé vào những nhà hàng như: Hiếu Ngọc, Thanh Thanh; hay những quán ăn nhỏ dọc bờ kè sông Côn.
NGUYỄN ĐÌNH PHƯƠNG