Mát lành rong biển nấu tôm
Rong biển là loại thực phẩm giải nhiệt rất tốt. Ở Bình Định, mùa rong biển rộ vào quãng tháng 4. Đến mùa thu hoạch rong, người ta thường đem phơi khô, ép thành miếng để bán quanh năm.
Rong biển có thể chế biến thành nhiều món ăn nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là canh rong biển nấu tôm, cua. Ở Bình Định, ghé bất cứ nhà hàng, quán ăn hải sản nào, bạn có thể gọi ngay một tô canh rong biển để thưởng thức với giá rẻ đến giật mình. Món canh rong biển nấu tôm thường có hương vị ngai ngái, tanh tanh của biển, dai dai chua chua đặc trưng và ăn vào thì mát lịm cả cơ thể. Nhiều nơi còn cho thêm chả cá thác lác, chả cá măng xắt miếng nhỏ xíu thêm phần ngọt nước và thơm, thêm ít tiêu, ớt, hành lá là có ngay tô canh rong biển ngon lành.
Chỉ với vài lạng rong biển tươi, ít tôm nữa là có ngay món ngon đậm đà vị biển. Tôm bóc vỏ xào sơ vớt ra riêng. Nồi nước nấu sôi đổ ngay rong biển tươi đã rửa sạch vào, cho phần tôm biển đã xào chín vào khoảng 2 phút tắt bếp ngay. Rong biển tươi để trong nước sôi lâu quá mất độ dai cũng như các khoáng chất có trong nó. Còn với rong biển khô, bạn chịu khó ngâm khoảng 10 phút trước khi nấu. Bánh rong biển khô bán khắp các chợ, cửa hàng đặc sản, siêu thị nhé!
HẢI YẾN