Lắp thêm 7 thiết bị Nano UFB trên tàu cá Bình Định
(BĐ) - Ông Phạm Văn Long, Phó Phân Viện trưởng Phân Viện nghiên cứu Hải sản phía Nam (Viện Nghiên cứu Hải sản, Bộ NN&PTNT) cho biết, sau khi lắp đặt thử nghiệm hệ thống Nano UFB (Ultra Fine Bubble) trên 3 tàu khai thác cá ngừ đại dương của ngư dân xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn) vào năm 2019 mang lại hiệu quả cao, đến nay đơn vị tiến hành chuyển giao, lắp đặt thêm 7 hệ thống tương tự cũng cho ngư dân địa phương này.
Theo dõi 4 chuyến biển/tàu (20 - 25 ngày/chuyến), sản phẩm cá ngừ đại dương bảo quản bằng công nghệ Nano UFB đạt tỷ lệ loại A là 93% với thời gian bảo quản đến 7 ngày; từ ngày thứ 8 - 14, tỷ lệ chất lượng loại A là 69%; từ 15 - 21 ngày, cá ngừ chất lượng loại A đạt 46%. Trung bình cả chuyến, tỷ lệ cá ngừ loại A đạt 73%, loại B+ đạt 11%, loại B và C chiếm 15%, loại D chỉ chiếm 1% sản lượng. Chất lượng cá ngừ đại dương bảo quản bằng công nghệ Nano UFB tốt hơn nhiều so với phương pháp truyền thống.
Theo ông Long, thiết bị Nano UFB được sản xuất tại Việt Nam, giá thành rẻ, dễ lắp đặt, vận hành, giúp ngư dân nâng chất lượng sản phẩm và tiết kiệm khoảng 40% chi phí mua đá lạnh mang theo bảo quản sản phẩm, tăng hiệu quả sản xuất. Thiết bị nằm trong mô hình nghiên cứu hỗ trợ, có giá 50 - 90 triệu đồng, nhà nước hỗ trợ 60% chi phí lắp đặt.
BẢO MINH