Chớ chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch
Sau khi Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xếp Bình Ðịnh vào nhóm có nguy cơ lây nhiễm thấp, một bộ phận người dân trong tỉnh bộc lộ tâm lý chủ quan, lơ là và phớt lờ các khuyến cáo, quy định của Bộ Y tế, UBND tỉnh trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.
Theo ghi nhận của phóng viên, từ ngày 17.4 đến nay, nhiều cơ sở, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh như: Quán cà phê, nước giải khát, quán nhậu... không tuân thủ theo quy định. Một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch khi đi ra đường.
CA phường Trần Phú nhắc nhở một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, công viên ven biển Quy Nhơn, bãi cỏ tại khu vực đường Nguyễn Tất Thành và đường Lê Duẩn (TP Quy Nhơn), mỗi chiều và tối có nhiều người tập trung để tập thể dục. Thế nhưng, thay vì giãn cách theo quy định thì nhiều người lại tập trung thành nhóm, quên luôn việc đeo khẩu trang. Một số quán nhậu dọc đường Xuân Diệu, Nguyễn Thị Định, Lý Thái Tổ, Diên Hồng…, kê bàn sát nhau, khách đến ăn uống đông đúc, không đảm bảo khoảng cách theo quy định. Tình trạng này còn xảy ra ở nhiều quán nhậu, nhà hàng ăn uống ở các huyện: Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ và TX An Nhơn.
Tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP Quy Nhơn nói riêng và các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh nói chung, vẫn còn nhiều tiểu thương, người đi chợ không đeo khẩu trang hoặc đeo theo kiểu đối phó. Quá trình trao đổi mua bán, người đi chợ còn tập trung thành nhóm đông thay vì đứng giãn cách theo quy định. Anh Trần Thái Nghĩa, nhân viên Ban quản lý chợ Đầm (TP Quy Nhơn), cho biết: “Tiểu thương và người dân chưa quan tâm đến việc đeo khẩu trang và chỉ chấp hành khi nhân viên ban quản lý đi giám sát, nhắc nhở”.
Trung tá Nguyễn Quốc Đạt, Trưởng CA phường Trần Phú (TP Quy Nhơn), cho biết: “Từ ngày 16.4 đến nay, cảnh sát khu vực được phân công đến từng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát trên địa bàn phường để vận động, tuyên truyền các biện pháp phòng dịch; đồng thời, yêu cầu bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay cho khách, nhân viên làm việc phải đeo khẩu trang, giãn khoảng cách bàn ghế để không tập trung đông người. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh phải thực hiện ký cam kết với ngành chức năng địa phương về việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc”.
Một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch khi đi ra đường.
Theo bà Tạ Thị Quỳnh Nga, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Văn Cừ (TP Quy Nhơn), thực hiện chỉ đạo của thành phố, phường tiếp tục quán triệt, nhắc nhở và yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch. Đài truyền thanh, xe lưu động của phường tổ chức thông báo thường xuyên các nội dung phòng, chống dịch xuống tận khu phố để bà con nắm bắt, thực hiện. Nhìn chung, nhân dân chấp hành tương đối tốt, chỉ có bộ phận nhỏ người dân còn chưa đeo khẩu trang khi ra đường, hoặc số ít quán nhậu có hiện tượng tập trung nhiều người. Do đó, phường tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nhắc nhở và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm.
Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế, khuyến cáo: “Dù Bình Định nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 thấp và số ca nhiễm mới trong nước đang được khống chế, nhưng người dân không vì thế mà chủ quan, lơ là. Để tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch, tôi kiến nghị chính quyền các địa phương cần quyết liệt hơn trong việc tuyên truyền, phổ biến các nội dung, quy định để người dân nghiêm túc thực hiện”.
TRỌNG LỢI