Kiểm soát chặt từ tuyến biển
Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, các đơn vị của Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh, trong đó có Ðồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã triển khai quyết liệt các biện pháp để chủ động ứng phó với nguy cơ lây lan dịch Covid-19.
Quân y BĐBP tỉnh kiểm tra thân nhiệt cho các ngư dân.
Tại vùng biển Quy Nhơn, từ ngày 1.4 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn đã phối hợp Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, Công ty CP cảng Quy Nhơn, Công ty CP cảng Thị Nại… triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có việc nghiêm cấm các thuyền viên trên tàu hàng không được lên bờ.
“Vừa qua chúng tôi đã gửi văn bản cảm ơn sự quan tâm, phối hợp của các lực lượng để đảm bảo cho cảng hoạt động thông suốt, an toàn trong mùa dịch. Nhất là lực lượng BÐBP đã thường xuyên tuần tra, nhắc nhở các tàu không để thuyền viên lên bờ và thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch”.
Ông PHAN TUẤN LINH, Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Quy Nhơn
Đồng thời, Đồn Biên phòng đã thành lập chốt làm thủ tục dã chiến ở cầu cảng số 2 (Cảng Quy Nhơn) để giải quyết các thủ tục biên phòng, cảng vụ, điều độ cảng… cho tất cả tàu thuyền (cả tàu nhập cảnh và tàu nội địa) đến cảng Quy Nhơn. Trong đó, thuyền trưởng hoặc người đại diện tàu nội địa phải tiến hành làm thủ tục biên phòng tại vị trí quy định, sau đó trở lại tàu. Việc cung cấp vật tư, thực phẩm cho tàu sẽ được hỗ trợ đưa đến tận tàu. Ngoài ra, tất cả đại lý, đại diện công ty, DN đều phải khai báo y tế cá nhân và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào cảng, xuống tàu làm việc. Tương tự, tàu thuyền đến Cảng Thị Nại, Tân Cảng Miền Trung thực hiện thủ tục tại chốt làm thủ tục dã chiến ở cầu cảng của cảng Thị Nại.
Ông Nguyễn Viết Dương, thuyền trưởng tàu Việt Phú 16, chia sẻ: “Tàu chúng tôi có 11 thuyền viên, chở phân đạm từ Vũng Tàu cập Cảng Quy Nhơn vào tối 22.4. Trước khi vào cảng, cũng đã nhận được thông báo từ các đơn vị chức năng ở cảng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù cũng hơi bất tiện khi anh em không được rời tàu nhưng bù lại các thủ tục được lực lượng BĐBP, cảng vụ thực hiện nhanh gọn tại cầu cảng. Đồng thời, việc cung cấp vật tư, thực phẩm cũng đã được hỗ trợ đưa đến tận tàu, giúp thuyền viên yên tâm ở trên tàu trong thời gian làm hàng”. Còn ông Nguyễn Hữu Thành, đại diện Đại lý tàu biển, bày tỏ: “Các đơn vị đã bố trí một lối cầu thang riêng cho công nhân lên tàu để làm hàng. Trong quá trình làm việc, công nhân phải đeo đầy đủ đồ bảo hộ, giữ khoảng cách 2 m với thuyền viên trên tàu. Đây là những việc nên làm trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp”.
Đại tá Nguyễn Trung Hà, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: “Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn duy trì 1 ca nô/6 cán bộ thường xuyên tuần tra vùng biển, khu vực phao số 0 và tăng cường kiểm tra, giám sát tại vị trí các cầu cảng, không cho thuyền viên rời tàu, kịp thời ngăn chặn và xử lý các trường hợp thuyền đò cập mạn tàu trái phép và triển khai các biện pháp y tế, phòng, chống dịch”.
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn làm thủ tục xuất nhập cảnh cho tàu thuyền tại chốt làm thủ tục dã chiến ở cầu cảng số 2.
Theo trung tá Phạm Bảo Ân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn, đến sáng 24.4, tại cảng Quy Nhơn có 2 tàu với 38 thuyền viên đang vào làm hàng; trong đó có 9 thuyền viên quốc tịch Ấn Độ, 8 thuyền viên quốc tịch Myanmar; 8 thuyền viên quốc tịch Indonesia và 13 thuyền viên Việt Nam. “Đến thời điểm này, khu vực biên giới biển của Đồn quản lý đã và đang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng liên quan tăng cường công tác kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa ra vào các cảng. Bởi kiểm soát chặt tuyến biển là cách để ngăn chặn dịch lây lan vào địa bàn tỉnh”, trung tá Ân chia sẻ.
HỒNG PHÚC- CÔNG CƯỜNG