Giá thịt heo vẫn còn cao
Mặc dù Chính phủ yêu cầu các địa phương phải điều hành sao để giảm giá heo hơi xuống còn 70.000 đồng/kg, nhưng đến nay giá thịt heo không giảm mà còn tăng cao hơn. So với khoảng 1 tuần trước, hiện giá thịt heo đã tăng thêm 15.000 - 20.000 đồng/kg. Tại các chợ trong tỉnh, giá thịt heo dao động ở mức 140 - 200 nghìn đồng/kg. Theo một số tiểu thương, giá tăng nhưng lãi không bao nhiêu bởi giá đầu vào cũng tăng không kém. Tại các siêu thị, thịt heo ở mức giá khoảng 156 - 210 nghìn đồng/kg.
Tại các chợ, giá thịt heo đang ở mức cao nhất từ trước đến nay.
Một số DN sản xuất, cung ứng thịt heo nêu lý do là nguồn cung heo hơi hiện không đủ cho thị trường, DN không mua được heo hơi đúng giá 70.000 đồng/kg mà phải mua mức 75.000 đồng - 80.000 đồng/kg heo hơi.
Ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, cho biết: “Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 850 nghìn con heo (heo giống, heo sữa, heo thịt...) và sẽ lên đến 1 triệu con trong vài tháng tới. Nguồn heo thịt trong tỉnh không thiếu nhưng do chịu tác động chung của thị trường nên giá heo hơi giữ ở mức cao”.
Hơn nữa, các DN đều cho rằng nguyên nhân giá thịt heo cao còn do mới qua dịch bệnh, nguồn heo cung ứng thiếu, giá heo giống cao, hao hụt trong quá trình nuôi lớn… Tuy vậy yếu tố quan trọng nhất khiến giá thịt heo tăng là do sau khi xuất chuồng, trước khi đến tay NTD, con heo qua rất nhiều tầng nấc trung gian khiến giá tăng lên cao. Ngay cả khi các DN lớn chấp hành yêu cầu của chính quyền, kéo giá heo hơi xuất chuồng xuống còn 70.000 đồng/kg thì các cơ quan quản lý vẫn không kiểm soát được những trang trại nào bán đúng giá quy định.
Bà Trần Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Theo quy luật, khi năng lực cung cấp thấp hơn nhu cầu tiêu dùng thì giá tăng là chuyện đương nhiên. Để hạn chế sức tác động phải tiết giảm chi phí từ các khâu trung gian như: Thương lái, cơ sở giết mổ, phân phối thị trường… nhất là chi phí lưu thông thì mới có thể giảm giá thịt heo được. Hiện nay, tỉnh ta chưa có DN nào đầu tư sàn giao dịch quản lý chặt từ khâu con giống tới lúc xuất chuồng, đến nơi giết mổ, phân phối thị trường. Chỉ khi hoạt động qua sàn, nhà sản xuất và thị trường sẽ kết nối trực tiếp với nhau, mọi thông tin về hàng hóa, giao dịch được cung cấp đầy đủ, công khai, minh bạch. Như vậy, NTD mới có cơ hội được tiêu dùng thịt heo đúng giá, đúng chất lượng như mong muốn.
C. HIẾU