Sử dụng thịt heo đông lạnh nhập khẩu: Nên tập để người tiêu dùng quen dần
Hiện nay, giá thịt heo tươi sống tại các chợ vẫn neo ở mức cao. Trong khi đó, dù có giá rẻ hơn rất nhiều, nhưng thịt heo đông lạnh nhập khẩu bày bán tại các cửa hàng tiện ích, siêu thị… vẫn được tiêu thụ khá chậm. Dù có nhu cầu nhưng sau khi săm soi, nhiều người vẫn chọn mua thịt tươi sống (thịt nóng) với lý do “chưa quen”.
Trong tuần qua, giá thịt heo tươi sống tại các chợ ở mức 150 - 200 nghìn đồng/kg. Ở một số tỉnh, thành khác, khi thịt heo tươi sống tăng giá, các tiểu thương ở chợ chuyển sang bán thịt heo đông lạnh nhập khẩu. Điều này không diễn ra ở Bình Định. Theo khảo sát sơ bộ của chúng tôi, tại các chợ trong tỉnh, đặc biệt là ở TP Quy Nhơn, chưa có quầy hàng nào bày bán thịt heo đông lạnh. Người tiêu dùng (NTD) ở Bình Định vẫn giữ thói quen dùng thịt heo tươi sống cho dù giá cao.
NTD trong tỉnh vẫn giữ thói quen tiêu dùng thịt heo tươi sống.
- Trong ảnh: NTD mua thịt heo tại chợ Đình, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh.
Để nhanh chóng bình ổn giá, nhiều DN nỗ lực quảng bá và đưa thịt heo nhập khẩu giá rẻ ra thị trường. Chị Nguyễn Thị Mai Nương, Tổ trưởng tổ thực phẩm tươi sống siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, cho biết: Chúng tôi liên tục làm việc với nhà cung cấp đảm bảo đủ nguồn thịt - khoảng 200 - 250 kg/ngày. Nhưng phần thì nhà cung cấp không dám cam kết số lượng, giá bán nên rất khó phục vụ. Ví dụ, giá thịt heo tươi sống hiện đã lên mức 141 - 214 nghìn đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với tuần trước. Để giúp NTD làm quen với thịt heo đông lạnh, siêu thị đưa nhiều chương trình khuyến mãi - thịt nạc 127 nghìn đồng/kg, chân giò giá chỉ có 79.500 đồng/kg - nhưng sức mua vẫn rất chậm.
Tương tự, tại siêu thị Big C Quy Nhơn, có 5 sản phẩm thịt heo nhập khẩu từ Canada, Brazil, Nga với giá như sau: Sườn non 119 nghìn đồng/kg, nạc đùi 123 nghìn đồng/kg, xương ống 40.000 - 60.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 134 nghìn đồng/kg, cốt lết 88.000 đồng/kg. Giá tốt như thế nhưng rất ít người chọn dùng.
Các cửa hàng, siêu thị bày bán thịt heo đông lạnh với giá tốt nhưng ít người mua.
Một số cửa hàng tiện ích, cửa hàng thực phẩm sạch ở TP Quy Nhơn có bày bán thịt heo đông lạnh có xuất xứ từ Mỹ. Các mặt hàng này được cắt lát sẵn, đóng hộp tiện lợi cho khách chế biến. Nhưng cũng như ở các siêu thị, mức tiêu thụ vẫn rất thấp, đa phần chỉ các nhà hàng, quán ăn mua để chế biến. Và một điều oái ăm là người tiêu dùng chấp nhận món thịt ba chỉ, sườn non nướng ở quán có nguyên liệu là thịt đông lạnh với giá y như thịt tươi sống, trong khi lại hạn chế việc sử dụng cho bữa ăn gia đình.
“Phần lớn NTD trong tỉnh vẫn có thói quen mua thịt ngoài chợ và cho rằng thịt “nóng” vừa giết mổ mới là… tươi. Tuy nhiên, ở các nước phát triển thì hoàn toàn khác. NTD gần như chỉ mua thịt mát, thịt cấp đông. Thịt gia súc, gia cầm sau giết mổ được đưa vào làm mát ở nhiệt độ 0 - 40C, sau đó được pha lóc, cấp đông bảo quản. Cách làm này mới đảm bảo giữ đủ dinh dưỡng của thịt, đảm bảo an toàn vệ sinh. Thịt “nóng” như ta vẫn quen dùng nếu không được bảo quản đúng cách, rất dễ bị vi sinh vật xâm nhập, làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt”.
Bà Trần Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Công Thương
Sử dụng thịt tươi sống là thói quen đã rất lâu nên khó có thể thay đổi một sớm một chiều. Ngay cả với những người đã mua dùng thì việc sử dụng cũng khá hạn chế. Chị Trần Thị Cẩm Quyên (35 tuổi, phường Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn), cho biết: Tôi thấy thịt heo đông lạnh nhập khẩu được cắt lát, hình thức đẹp mắt, giá lại rẻ nên có mua sử dụng thử. Khi ăn vẫn thấy khá ngon. Song, tôi hơi lo lắng về chất lượng, an toàn thực phẩm nên chưa sử dụng thường xuyên.
Đem điều này ra thảo luận thì bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail, cho biết: Tất cả các sản phẩm thịt nhập khẩu bày bán tại Big C đều có hồ sơ nguồn gốc rõ ràng; có kiểm nghiệm, kiểm dịch, nên khách hàng yên tâm mua dùng. Tại siêu thị Big C Quy Nhơn, hiện tập đoàn đã áp dụng chương trình “Tuần lễ thịt heo nhập khẩu” khuyến mãi giảm giá đến 20%. Chúng tôi muốn nhân cơ hội này để giới thiệu và hướng NTD sử dụng thêm thịt heo nhập khẩu cho bữa ăn khi giá thịt tươi trong nước tăng cao.
HẢI YẾN