Chú trọng kiểm tra an toàn thực phẩm trong mùa dịch
Trong bối cảnh dịch Covid-19, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay đặc biệt chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể.
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra an toàn thực phẩm mặt hàng thịt gia súc, gia cầm tại một cơ sở kinh doanh, phân phối thực phẩm.
Kiểm soát chất lượng, điều kiện an toàn trong sản xuất
Sau thời gian cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, hiện tại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và một số tụ điểm vui chơi giải trí đã tấp nập trở lại. Việc tụ tập đông người, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm dấy lên nhiều nỗi lo.
Từ cuối tháng 4 đến nay, triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trọng điểm của Tháng hành động, 3 đoàn thanh kiểm tra liên ngành tỉnh, cùng các địa phương đồng loạt ra quân kiểm tra. Ghi nhận tại nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đến thời điểm này cho thấy hầu hết cơ sở đã tuân thủ nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19.
Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến tinh bột mì, ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc nhà máy chế biến tinh bột mì thuộc Công ty TNHH MTV Nguyên Liêm (tại xã Canh Thuận, huyện Vân Canh), quy trình sản xuất từ nước cất cho đến nguyên liệu mì đều đảm bảo thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về kiểm định, an toàn vệ sinh thực phẩm. Với khoảng 100 công nhân, người lao động, đảm bảo điều kiện bảo hộ lao động.
Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cũng cho thấy vẫn còn tình trạng cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm không đảm bảo phòng hộ, đặc biệt không có mũ che, khẩu trang… đối với người trực tiếp chế biến và người có tiếp xúc với thực phẩm. Ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó Chi cục trưởng Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT), Trưởng đoàn kiểm tra số 1 của tỉnh, cho hay: kết quả kiểm tra đến ngày 13.5 tại 22 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn Quy Nhơn và một số huyện, có 3 cơ sở bị xử lý vi phạm về bảo hộ lao động, nhất là người sản xuất, chế biến và người có tiếp xúc với thực phẩm không đeo khẩu trang, mũ che đầu… “Hiện tại, với giãn cách xã hội đã được nới lỏng, việc yêu cầu an toàn về thực phẩm, song song với an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống càng phải được chú trọng”, ông Hưng nói.
Đoàn kiểm tra TP Quy Nhơn kiểm tra, hướng dẫn chế biến thực phẩm an toàn cho cơ sở dịch vụ kinh doanh trà sữa tại TP Quy Nhơn.
Kết hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức
Với số lượng cơ sở thực phẩm rất lớn, TP Quy Nhơn là địa bàn “nóng” về nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19, các yêu cầu bố trí cơ sở đảm bảo về giãn cách, tránh tụ tập đông người cho khách hàng; cũng như các quy định phòng hộ, khẩu trang… cho người sản xuất, chế biến thực phẩm rất quan trọng.
Theo ông Đào Đô My, Trưởng phòng Y tế - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm TP Quy Nhơn, tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp nhưng một số người đã lơ là, chủ quan, cho rằng hết cách ly là hết dịch (!). Một số tiệm trà sữa, hàng quán ven đường còn tụ tập đông đúc, cảnh người ngồi san sát nhau không hiếm thấy. Vì thế, đợt kiểm tra từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 5 này tập trung kiểm tra các cơ sở hàng quán ăn uống, giải khát… “Các cơ sở này đã nghỉ dài ngày, giờ khởi động lại nên cần có sự đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm cho người dân. Bên cạnh đó, sẽ chú ý nhiều đến các loại thực phẩm chưa qua chế biến có nguồn gốc động vật như heo, bò, gà… Đáng chú ý, các cơ sở phải đảm bảo giãn cách cho khách hàng tới quán. Trước đây, việc đeo khẩu trang chỉ bắt buộc với những người chế biến thực phẩm nhưng nay bắt buộc cả với những người phục vụ trong nhà hàng, quán ăn cũng như các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố”, ông My chia sẻ.
Trong khi đó, các địa phương còn chú trọng kiểm tra các bếp ăn tập thể của các trường học để phục vụ học bán trú cho học sinh. Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước Trần Hữu Tường cho hay, một trong những yêu cầu địa phương đặt ra là các bếp ăn tập thể, nhất là bếp ăn trường học phục vụ học sinh phải an toàn. Trước khi cho phép 17 trường mầm non trên địa bàn huyện được tổ chức bán trú từ ngày 11.5, đoàn kiểm tra của huyện đã tiến hành kiểm các điều kiện đảm bảo an toàn theo đúng tiêu chí của Bộ Y tế.
Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế - Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm, cho hay: Việc đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ nằm ở khâu xử lý hành chính, mà phải ngăn chặn từ gốc sản phẩm. Chính vì thế, vấn đề cần quan tâm hiện nay là tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng. “Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, DN trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội, sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn”, ông Trung nhấn mạnh.
MAI HOÀNG