Nước mía giải khát cũng cần bảo đảm an toàn vệ sinh
Một buổi trưa nắng nóng, tôi cùng một người bạn tạt vào lề đường Tây Sơn TP Quy Nhơn gọi cốc nước mía giải khát. Quán cóc nhưng lượng khách ra vào khá tấp nập, chị bán hàng tất bật lấy cốc đập đá, ép và rót mía để cho khách kịp uống. Những đống bã mía với ruồi nhặng phủ một màu đen. Tôi thấy chị vừa xay mía vừa dùng tay đuổi ruồi. Khi có khách, chị lại tiếp tục bốc đá, rót nước mía.
Thực tế cho thấy, chẳng một hàng nước mía vỉa hè nào mà người bán hàng đeo găng tay vệ sinh. Chị chủ quán nước mía chia sẻ: “Mùa hè nào tôi cũng bán nước mía ở đây. Hàng ngày lượng khách rất đông nên đeo găng tay sẽ không kịp ép nước mía cho khách”.
Ngay cả một quán nước mía “siêu sạch” trên đường Xuân Diệu, một anh thanh niên tay không phục vụ khách, cứ vài chục phút anh lại dọn đống bã mía đầy ruồi nhặng cho vào bao. Khi có khách gọi, anh lại phẩy phẩy hai tay vào ống quần. Khách hàng thấy rõ nhưng cũng mặc. Người bán cứ bán, người mua chỉ cần cốc nước mía giải khát.
Nhu cầu giải khát vào mùa hè nắng nóng là rất lớn, nhất là loại nước mía vừa mát, rẻ và bình dân thì ở đâu cũng có. Do vậy, ngành chức năng về an toàn vệ sinh thực phẩm cần quan tâm truyền thông, nhắc nhở; có quy chế bảo đảm vệ sinh đối với các loại nước uống bình dân. Người tiêu dùng cũng phải cẩn thận trong việc lựa chọn uống nước mía tại những quán sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh.
HIỀN ÐỨC