“Chắp cánh” cho sản phẩm làng nghề
Ở tuổi 57, chồng mất, người phụ nữ thôn quê ấy vẫn mạnh dạn khởi nghiệp với quyết tâm phát triển nghề truyền thống của gia đình và bước đầu đã thành công. Bà là Hà Thị Hương, chủ thương hiệu bún, bánh Cô Phương ở thôn An Phong, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát.
Với nhiều phụ nữ trẻ ở địa phương, bà Hương (bên trái) đang là gương phụ nữ khởi nghiệp thành công từ chính sản phẩm làng nghề.
Làng sản xuất bún bánh An Phong được công nhận làng nghề truyền thống năm 1997. Trước đó đến trước tháng 12.2018, người dân làng nghề vẫn sản xuất, tiêu thụ độc lập và sản phẩm chưa được chứng nhận. Nhiều lần bà Hương (tên thường gọi là Phương) băn khoăn tự hỏi: Những bì bún, phở, bánh tráng không nhãn mác này, nếu có thông tin về cơ sở sản xuất, hạn sử dụng, chứng nhận an toàn thực phẩm... chắc chắn người tiêu dùng sẽ an tâm hơn, sản phẩm bán chạy hơn. Tuy vậy, dự định của bà cứ bỏ ngỏ mãi, nhất là mất nhiều năm việc sản xuất của gia đình bị ảnh hưởng khi chồng bà lâm bệnh nặng rồi qua đời.
Khoảng từ năm 2018, bà Hương quyết tâm xốc lại nghề truyền thống đã 5 đời của gia đình chồng, bắt đầu bằng việc xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm, mở rộng tiêu thụ bằng những kênh mới như tham gia hội chợ, vào siêu thị, cửa hàng chuyên bán đặc sản Bình Định và cả bán trực tuyến. Qua xem ti vi, báo, đài, nhận thức tiến bộ của bà càng được cổ vũ bởi phong trào khởi nghiệp đang sôi nổi khắp cả nước, gần nhất là khởi nghiệp ở phụ nữ với tiêu chí “sản xuất sạch”. Tháng 12.2018, Tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ bún, bánh làng nghề truyền thống An Phong thuộc quản lý của Hội LHPN thị trấn Ngô Mây (huyện Phù Cát) ra đời, do bà Hương làm tổ trưởng.
Hiện tổ có 20 hộ gia đình tham gia, với lượng sản xuất 20 ràng bánh tráng và 60 kg bún/ngày/hộ. Lượng bún, bánh làm ra đều được tổ trưởng đảm bảo tiêu thụ hết với giá ngang và hơn thị trường. “Thành viên tổ giờ có công việc, thu nhập ổn định hơn; bà con làng nghề cũng thấy rõ hiệu quả của việc sản phẩm được chứng nhận, mang thương hiệu”, chị Huỳnh Thị Dạ Thảo, thành viên tổ chia sẻ.
Còn người dân làng nghề An Phong xem bà Hương là “bà đỡ” mát tay cho bún, bánh An Phong trên đường đi xa. Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phù Cát Nguyễn Thị Quyên, đây là sản phẩm được huyện tin tưởng chọn đại diện tham gia các dịp hội chợ, giới thiệu, quảng bá sản phẩm địa phương tiêu biểu trong, ngoài tỉnh. Tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung tại Lào Cai năm 2019, bún - bánh Cô Phương là 1 trong 10 cơ sở được tỉnh chọn tham gia. Phấn khởi với bước đầu khởi nghiệp thành công, đầu năm 2020, bà Hương đăng ký tham gia sản phẩm OCOP với tâm huyết tiếp tục đầu tư, quảng bá cho sản phẩm làng nghề quê hương.
S.LY