Ốc Quy Nhơn, quà xứ biển
Ở Quy Nhơn, có biết bao quán ốc ngon. Quán có thương hiệu như: Ốc ken, cô Xí, Hoa Hoa, Thúy Kiều…, và cũng có những quán ốc ngon không cần biển hiệu nằm khiêm tốn nơi phố nhỏ, đường ngang hoặc trong hẻm đường Huyền Trân Công Chúa, Trần Quang Diệu, Mai Xuân Thưởng, Bạch Đằng, Hàn Thuyên… Quán nào cũng bày hơn chục nồi ốc nóng hổi, nào ốc bưu, ốc móng tay, ốc mỡ, ốc len, ốc trụ, ốc tỏi… Tùy vào loại ốc, người bán chế biến hấp, xào tỏi me, tỏi hành, um nước dừa.. Với cách nêm nếm gia vị của người Bình Định, bất cứ thực khách nào cũng gật gù khen ngon. Bởi người Bình Định ít ăn ngọt, chế biến món ăn phải đầy đủ gia vị ớt, gừng, tỏi, sả, hành… tạo nên hương vị đậm đà. Ốc dùng chế biến lúc nào cũng tươi rói.
Có những quán ốc vỉa hè tồn tại vài chục năm, được người Quy Nhơn đi xa về hay thực khách tìm đến bởi ngon “nhức răng” mà giá có 20.000 - 30.000 đồng/dĩa to. Hai người ăn no chỉ mất cỡ 100 - 200 nghìn đồng.
CÔNG HIẾU