Sản xuất bánh mứt tết truyền thống ở Hoài Nhơn:
Nhộn nhịp vào mùa
Mùa này, các lò bánh mứt tết truyền thống như bánh cốm, kẹo hạt sen, mứt rim gừng, mứt dừa… ở Hoài Nhơn đang bận rộn, tấp nập kẻ mua người bán. Các cơ sở đã huy động nhân công, thợ lành nghề làm việc ngày đêm để kịp cung cấp hàng cho thị trường.
Bước vào vụ làm bánh, làm mứt tết, các chủ lò đều đã có mối tiêu thụ, như làm theo đơn đặt hàng, theo tiêu chuẩn riêng của các chủ sạp ở chợ huyện, phân phối cho các đại lý ở một số tỉnh, bán cho các cơ sở nhỏ đem về đóng gói bán lẻ... Đây cũng là dịp để nhiều lao động địa phương có việc làm, kiếm thêm thu nhập trang trải cho gia đình dịp cuối năm.
Ngoài việc đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất bánh kẹo đạt năng suất cao, thời điểm này, mỗi ngày, cơ sở của anh Nguyễn Hải Đăng, 49 tuổi, ở khối 4, thị trấn Bồng Sơn còn có 15 - 20 công nhân làm việc. Bình thường, cơ sở của anh sản xuất các loại kẹo đậu phộng, kẹo dừa các loại. Gần tết, cơ sở tập trung sản xuất mứt dừa, kẹo thèo lèo. Nhờ có máy cạy dừa, máy xắt cơm dừa và máy đảo nên cơ sở của anh Đăng sử dụng từ 200 - 300 trái dừa/ngày, cho ra khoảng 140 kg mứt dừa thành phẩm. Chị Lê Thị Bảy, ở khối 4, thị trấn Bồng Sơn, công nhân tại cơ sở, tâm sự: “Vào mùa tết, các chị em làm nghề nông như tôi rất mừng khi có thêm việc làm. Vất vả chút nhưng có thêm thu nhập lo cho gia đình sắm sửa tết”.
Theo chị Nguyễn Thị Bách, 58 tuổi, ở 18 đường Quang Trung, thị trấn Bồng Sơn, những ngày cuối năm, thị trường thường rất “hút” mặt hàng bánh đậu xanh. Từ đầu tháng 11 âm lịch, chị đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và sản xuất với số lượng lớn để vừa bán vừa dự trữ. Vào mùa mỗi ngày gia đình chị sử dụng hơn 10 kg bột mà vẫn không đủ bánh để bán. Cơ sở của chị Bách chỉ sản xuất độc nhất một loại bánh làm bằng nguyên liệu đậu xanh nguyên chất như, gồm bánh đậu xanh cây (10 chiếc/cây) phông giấy điều và bánh đậu xanh nướng nhân thịt. Bánh đậu xanh nướng nhân thịt được làm khá công phu là được nhiều khách đặt mua gởi đi Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh làm quà với giá 90.000 - 100 ngàn đồng/1 kg (khoảng 60 bánh).
Còn ở thị trấn Tam Quan, nơi cũng tập trung nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh kẹo đặc sản của xứ dừa Hoài Nhơn, hiện có trên 20 hộ, cơ sở sản xuất các loại bánh kẹo truyền thống phục vụ các dịp lễ, tết. Ở đây, có những thương hiệu nổi tiếng như: Mè xững bà Điền, bánh đậu xanh bà Hiếu, bánh cốm Sáu Chiến, bánh hồng Thanh Bình... Gần đây, các sản phẩm này theo những người con xa quê đi khắp nơi, được ưa chuộng nên dần dần phát triển trở lại.
Với những thế mạnh như thương hiệu gia truyền, chất lượng tốt, không có hóa chất bảo quản, các loại bánh mứt truyền thống ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng và nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh trong dịp tết. Theo chị Nguyễn Thị Hiền, chủ tiệm tạp hóa Thu Hiền ở chợ Sân bay, TP Quy Nhơn, các loại bánh mứt truyền thống như: bánh đậu xanh, mứt hoặc kẹo dừa, gừng... do các cơ sở ở các địa phương trong tỉnh làm ra bán rất chạy.
Đời sống người dân ngày càng nâng cao, nhu cầu tiêu dùng bánh mứt nói chung, bánh mứt Tết nói riêng cũng đòi hỏi ngày càng cao về mẫu mã, chất lượng, an toàn thực phẩm. Nếu các cơ sở sản xuất bánh mứt truyền thống đáp ứng được những yêu cầu trên, kịp thời nắm bắt và thay đổi sản phẩm theo thị hiếu người tiêu dùng thì sẽ có chỗ đứng vững trên thị trường.
BẢO SƯƠNG