Yến sào - ai dùng ai không
Yến sào là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Dù vậy, không phải ai cũng có thể dùng được yến sào. Vậy, những đối tượng nào không nên dùng yến sào?
Theo nhiều thầy thuốc Đông y, bất cứ ai cũng đều không nên ăn yến sào khi cơ thể quá mệt mỏi và suy yếu bởi lúc này tì - vị (tức lá lách và dạ dày) hoạt động với hiệu suất rất kém, khiến cơ thể không hấp thụ được lượng dưỡng chất quá lớn như yến sào. Ăn yến sào lúc cơ thể quá yếu chỉ làm quá tải thêm cho hệ tiêu hóa.
Yến sào là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng dùng được.
Bác sĩ Đỗ Thị Hạnh Nga - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh,tư vấn: Những người đang sốt, cảm mạo, đau đầu, đau bụng, đầy bụng, viêm da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm tiết niệu không nên ăn yến sào. Yến sào rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi trong bụng - tất nhiên là nếu bà bầu cũng phải ở trong tình trạng sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, không phải giai đoạn nào của thai kỳ thì các chị em cũng có thể dùng yến sào một cách tự do được. Tổ yến là một loại thực phẩm có tính hàn. Trong khi đó, giai đoạn đầu của thai kỳ (3 tháng), sau sinh và khi ở cữ, chị em phụ nữ được khuyến khích ăn những thực phẩm có tính nhiệt để dần thích nghi với những thay đổi khác lạ bên trong cơ thể. Do đó, sử dụng yến sào thời điểm này không tốt. Tốt nhất trước khi sử dụng yến, bạn nên tham vấn thầy thuốc.
Các gia đình lưu ý, tuyệt đối không nên bổ sung yến sào vào khẩu phần ăn của trẻ em dưới 7 tháng tuổi vì hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn này vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh, dùng yến trong các món ăn sẽ gây khó tiêu cho trẻ.
CÔNG HIẾU