Tư vấn tiêu dùng
● Rong sụn biển
Rong sụn biển là một trong những loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và còn có thể điều trị một số bệnh dân gian. Trong rong sụn có chứa axitamin, vitamin A, B2, Canxi, Iot…
Rong sụn biển của cơ sở An Nhiên sản xuất đang có bán tại Co.opMart Quy Nhơn.
Rong sụn biển hiện được nhiều cơ sở sơ chế, đóng gói để người tiêu dùng thuận tiện hơn. Khi mua về, người dùng chỉ cần rửa trôi muối, trụng qua nước nóng khoảng 5 giây và vớt ra sử dụng. Có thể ăn ngay như rau sống hoặc chế biến các món như: gỏi, kim chi, súp, chè, thạch rau câu… Đặc biệt có thể dùng cho các món chay. Sản phẩm có bán tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc các trang bán hàng trực tuyến với giá khoảng 50.000 đồng/300 gam.
ÐỖ THẢO
● Uống trà dung đúng cách
Trà dung hay còn gọi là trà lang, trà dại, duối gia, dum. Cây có tên khoa học là Syplocos racemosa Roxb, nằm trong họ Dung (Symplocaceae). Theo kinh nghiệm dân gian, lá dung làm trà uống, giúp tiêu cơm, chữa đau bụng, ỉa chảy. Ở một số địa phương, người ta dùng vỏ thân hoặc vỏ rễ cũng có cùng tác dụng. Theo bác sĩ Đỗ Trí Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền và phục hồi chức năng Bình Định, trà dung có tác dụng: kích thích ăn uống giúp tiêu hóa tốt hơn. Điều trị bệnh đường ruột, giảm viêm đau dạ dày bao tử, giúp giảm cân. Y học hiện đại chỉ ra rằng lá cũng như nhiều bộ phận khác của cây dung có một số công dụng đáng chú ý như: phục hồi chức năng của gan, hạ đường huyết, điều trị bệnh mỡ máu cao, tác dụng chống viêm, giúp phục hồi vết viêm loét.
Người bình thường cũng có thể sử dụng hằng ngày để tăng cường sức khỏe và giải khát. Liều dùng trong ngày từ 20 - 30 g lá trà dung hãm lấy nước (nên uống trong ngày). Dùng trà dung không hề phức tạp mà lại không làm cồn ruột cũng như gây say. Tuy nhiên cần lưu ý nên sử dụng nước hãm trà trong ngày, tránh việc để qua đêm sẽ không tốt đến hệ tiêu hóa. Bởi nếu để qua đêm trà bị vi khuẩn xâm hại. Không nên dùng cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.
H.Y