Trà lá vối dùng đúng mới có lợi
Nước vối hay trà vối là một loại đồ uống giải khát được nấu bằng nụ, lá vối tươi hoặc đã ủ chín rồi phơi khô. Theo bác sĩ Đỗ Trí Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Bình Định, trong y học cổ truyền, vối có vị đắng, chát, tính mát. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải biểu, sát trùng, hạ khí, tiêu đờm. Lá vối được coi là cứu tinh của những người mắc bệnh gout, tiểu đường. Tuy nhiên, mọi người chỉ nên dùng với liều lượng từ 1 - 4 ly (200 ml/ly) mỗi ngày tùy thể trạng.
Không nên uống nhiều trà vối quá, nhất là khi bụng đói, bởi vối có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, chống đầy bụng, ăn ngon miệng... vì tác dụng này nên uống khi đói sẽ làm nhu động ruột hoạt động nhiều, gây cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, xây xẩm mặt mày, mất năng lượng.
Ngoài ra, mọi người cũng nên sử dụng lá và nụ vối khô thay vì thói quen dùng lá vối tươi như nhiều gia đình hiện nay. Việc dùng lá vối tươi có các tác nhân kháng viêm và kháng khuẩn rất mạnh có thể dẫn tới tình trạng hao huyết và tiêu diệt những vi khuẩn có lợi. Hiện nay có nhiều cơ sở đã sản xuất được trà vối túi lọc, trà vối đã sơ chế đóng gói đúng liều lượng, thuận tiện cho việc sử dụng đúng cách.
H.Y