Làm giàu từ nghề truyền thống và chăn nuôi
Đó là anh Nguyễn Ngọc Khôi (39 tuổi) ở làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá thuộc thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc - thị xã An Nhơn. Tấm gương điển hình vượt khó vươn lên từ nấu rượu, nuôi heo và nuôi bò vỗ béo của anh Khôi được bà con ở địa phương học tập làm theo có hiệu quả.
Anh Khôi bộc bạch: Tôi sinh ra và lớn lên ở làng Bàu Đá này. Gia đình tôi có nghề nấu rượu “cha truyền con nối”. Cách đây 10 năm, tôi lấy vợ và sau đó sinh được một cháu. Ban đầu, đời sống kinh tế của gia đình gặp nhiều khó khăn do ruộng đất ít, nấu rượu không lời lãi bao nhiêu. Vợ chồng tôi bao đêm trằn trọc tìm cách kiếm sống mà không phải tha phương. Trong một lần được Hội Nông dân xã tập huấn về vỗ béo bò và nuôi heo theo mô hình an toàn sinh học, và được Hội giúp đỡ về vốn vay, tôi mạnh dạn làm theo. Tôi mua bò ốm về nuôi, để có thức ăn cho bò ngoài thức ăn tinh là hèm lấy từ việc nấu rượu của gia đình, tôi còn trồng cỏ voi cho bò ăn. Nuôi vỗ béo bò chừng 2 đến 3 tháng, khi bò béo ra là xuất bán kiếm lãi 5 - 7 triệu đồng/con; 2 năm trở lại đây bò có giá nên lãi khá hơn, khoảng 10 triệu đồng/con. Mỗi năm tôi nuôi vỗ béo và xuất bán từ 3 con bò trở lên.
Gia đình anh Khôi còn nuôi 4 lứa heo thịt/năm, mỗi lứa nuôi 15 con. Để phòng tránh dịch bệnh cho heo, anh tiêm phòng đầy đủ, hàng ngày vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và định kỳ hàng tuần phun thuốc khử độc, sát trùng. Nhờ phối trộn thức ăn bắp, mì, rau muống, đậu xanh, hèm rượu có sẵn ở địa phương nên heo nuôi chóng lớn, giảm được chí phí đầu vào, mỗi năm anh thu nhập từ tiền bán heo trên 190 triệu đồng.
Với tính chịu khó, cần cù, từ ngưỡng cận nghèo, anh đã vươn lên trong cuộc sống, có thu nhập khá cao và ổn định từ nghề nuôi bò vỗ béo, nấu rượu, nuôi heo. Anh Khôi đã được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền.
XUÂN THỨC