“5 giảm, 3 tăng” ở Phù Cát
Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng 5 giảm, 3 tăng trong thâm canh cây lúa (5 giảm: Giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng phân đạm, giảm thuốc BVTV, giảm nước tưới, giảm thất thoát sau khi thu hoạch và 3 tăng: Tăng năng suất, tăng chất lượng lúa gạo, tăng hiệu quả kinh tế) nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, thiếu nước tưới; đồng thời giảm chi phí đầu tư, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Với mục đích đó, vụ Thu vừa qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát triển khai thực hiện ICM trên diện tích 4 ha, tại 2 xã Cát Nhơn và Cát Thắng (mỗi xã 2 ha và 14 hộ nông dân tham gia).
Áp dụng ICM, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt và cho năng suất cao hơn hẳn so với ruộng đối chứng. Cụ thể, ruộng mô hình đạt tỷ lệ hạt chắc cao hơn so với ruộng đối chứng. Nhờ sạ thưa hợp lý nên giảm được lượng phân bón, điều tiết nước tưới theo phương pháp tưới ướt - khô xen kẽ nên cây lúa khỏe, đẻ nhánh tốt, giảm sâu bệnh. Nhờ đó, chi phí đầu tư giảm nhưng năng suất lại tăng lên 75 tạ/ha, cao hơn 9 tạ/ha so với ruộng đối chứng ngoài mô hình, lãi 19,3 triệu đồng/ha, tăng hơn 6,4 triệu đồng/ha so với ruộng đối chứng nên nông dân rất phấn khởi.
Ông Trần Văn Thái, ở thôn Đại Hữu, người có 2,5 sào ruộng tham gia mô hình cho biết: Với cách làm mới, chi phí giảm nhiều so với trước đây, nhưng lúa rất tốt và đạt năng suất cao. Một cái lợi lớn là mình ít dùng hóa chất, độ màu mỡ của đất sẽ bền vững.
Không những nâng cao năng suất cây trồng, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, mà ICM còn giúp tạo ra nông sản sạch, hạn chế tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Ngoài ra, thông qua mô hình bước đầu đã nâng cao nhận thức cho bà con nông dân trong việc áp dụng các tiến bộ KHKT mới trong sản xuất, tạo sự gắn kết giữa khoa học và thực tiễn.
Kỹ sư Nguyễn Hoàng Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ICM 5 giảm, 3 tăng ra khắp huyện trong các vụ tiếp theo, nhất là những vùng dễ bị thiếu nước tưới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời tạo ra nhiều nông sản sạch, hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người”.
TRƯỜNG GIANG