Khá lên với nghề sản xuất bánh tráng
Trước khi theo nghề tráng bánh tráng, chị Trần Thị Kim Liên ở xã Nhơn Phúc, TX An Nhơn (ảnh) từng làm qua nhiều nghề, như đan lưới, trồng dưa hấu… Năm 2014, vợ chồng chị quyết định đầu tư bài bản, theo nghề sản xuất bánh tráng bằng máy.
Nhờ nghiên cứu, học hỏi nghiêm túc nghề sản xuất bánh tráng bằng máy, nên kinh tế của gia đình chị Liên khấm khá hơn trước rất nhiều. Bắt đầu là một cơ sở nhỏ, dần dần anh chị nâng dần quy mô sản xuất lên; đến nay cơ sở của gia đình chị Liên được xem là cơ sở sản xuất bánh tráng máy lớn nhất xã Nhơn Phúc, với 10 công nhân làm việc thường xuyên. Không chỉ phục vụ khách hàng trong tỉnh, chị Liên còn chịu khó tìm khách hàng và đại lý tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành khác, đặc biệt là những nơi có nhiều người Bình Định sinh sống như: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk… Nhờ vậy, mỗi ngày cơ sở của chị đưa ra cho thị trường hơn 600 ràng bánh với nhiều quy cách khác nhau.
Chị Liên kể: “Ngó chiếc bánh đơn giản thế nhưng mỗi địa phương lại có một “gu” khác nhau từ độ mỏng dày, to nhỏ (4 lạng/ràng, 5 lạng/ràng) đến hương vị và thành phần chiếc bánh (gạo, gạo pha mì, nhiều mè, ít mè…). Bánh tráng là thực phẩm cho nên mình phải biết chính xác nhu cầu của khách hàng để đáp ứng cho kỳ được. Khi đã quen với sản phẩm của mình rồi thì thành mối ruột, có nhiều mối ruột việc sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn. Mấy năm gần đây, ngày càng có nhiều người yêu cầu độ sạch, các điều kiện an toàn thực phẩm, việc sản xuất phải nghiêm cẩn hơn và nhờ đó cơ sở của mình cũng phát triển lên theo”.
Trước đây, tùy vào các mùa trong năm mà nghề tráng bánh tráng sẽ sôi động hay trầm trầm, đặc biệt khi mùa mưa đến và tầm giáp Tết, do phụ thuộc vào thời tiết nên bánh tráng có giá hơn một chút. Nhưng với những dây chuyền sản xuất khép kín bằng máy, sự phụ thuộc vào thời tiết đã giảm dần. Chị Liên vui vẻ khoe: “Đến mùa mưa mình phải nâng công suất liên tục, thậm chí có khi lên gấp đôi mới có đủ bánh giao cho khách. Vợ chồng tôi đang tính mở rộng cơ sở sản xuất, lắp đặt thêm máy móc để đáp ứng nhu cầu đang lên của thị trường”.
PHƯƠNG QUỲNH