Thịt heo thảo mộc ở Bình Định
Năm 2020, Công ty TNHH Bảo Châu, xã Ân Ðức, huyện Hoài Ân nuôi thí nghiệm thành công heo thảo mộc. Số thịt heo thảo mộc được người tiêu dùng ở Hoài Ân và TP Quy Nhơn đặt mua toàn bộ. công ty đang đẩy mạnh đăng ký thương hiệu, mở rộng đầu tư chuyên nghiệp hơn.
Vài năm qua, người tiêu dùng ở TP Quy Nhơn đã biết đến thịt heo thảo mộc mang thương hiệu của một số DN lớn trong nước như: Sagrifood, Vissan, giá loại thịt heo này khá cao từ 300 nghìn đồng/kg trở lên.
Kỹ sư của công ty đang cho heo ăn các loại cây thảo mộc.
Năm 2019, chị Lê Thị Liễu, ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân cùng các đối tác thành lập Công ty TNHH Bảo Châu đầu tư trang trại heo, tổng vốn đầu tư hơn 30 tỷ đồng. Bước đầu, Công ty tổ chức chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGAP. Để chuẩn bị cho việc chăn nuôi heo thảo mộc, đích thân chị Liễu cùng một số kỹ sư của Công ty Bảo Châu đến tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm tại một số trang trại, sau đó nuôi thí nghiệm khoảng 100 con heo.
Ban đầu, Công ty tìm mua các loại cây thuốc nam như: Trà đại, hồng ngọc, cách cách, đinh lăng, húng quế, xô thơm, xạ hương cho heo ăn. Heo ăn bột cám, gạo, bắp đến khoảng 50 kg thì bổ sung thảo mộc đến khi xẻ thịt, trung bình heo thịt đạt 110 -120 kg/con, thời gian nuôi một con heo từ lúc đạt trọng lượng 50 kg đến khi xẻ thịt khoảng 70 ngày. Trong giai đoạn “thảo mộc hóa” này, trang trại hoàn toàn không sử dụng thuốc kháng sinh.
Theo chị Liễu, chi phí nuôi heo thảo mộc tăng cao hơn so với bình thường khoảng 20%. Heo được nuôi bằng thức ăn thảo mộc thiên nhiên nên khả năng miễn dịch và tăng trưởng cao hơn heo đối chứng nuôi như lâu nay. Tỷ lệ nhiễm dịch bệnh ít nên gần như không tốn kém chi phí thuốc men điều trị. Hằng ngày, trang trại còn cho heo ăn loại men trùn quế kích thích tiêu hóa nên tăng trưởng nhanh. Nhờ đó, những sản phẩm thịt heo thảo mộc chất lượng, an toàn, thơm ngon.
Toàn bộ số heo thịt cho 2 đợt nuôi thử nghiệm vừa qua của Công ty Bảo Châu đều được các đối tác đăng ký mua dùng thử từ khi chưa xẻ thịt. Chị Nguyễn Thanh Thụy, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, cho biết: Tôi biết thịt heo thảo mộc của Công ty TNHH Bảo Châu, chính xác hơn là từ chị Lê Thị Liễu tham gia chương trình quảng bá sản phẩm địa phương tại Hoài Ân. Chị Thụy kể: “Loại thịt này khi luộc nước rất trong, ít bọt, thịt dậy mùi thơm ngay trong quá trình luộc. Khi ăn dễ dàng cảm nhận được vị ngọt, mềm, thơm, thớ thịt chắc, mỡ thì đặc và dẻo ngon. Gia đình tôi và bạn bè rất thích loại thịt này mà giá bán thì không cao hơn thịt heo sạch thông thường!”.
Vườn cây thuốc nam của công ty.
Để chủ động đảm bảo có đủ thảo mộc, các loại cây thuốc phục vụ chăn nuôi, tiết kiệm chi phí, trước mắt chị Liễu đã tổ chức phát triển vườn cây lá thuốc nam ngay trong khuôn viên trang trại rộng 3,4 ha. Nói về việc Công ty Bảo Châu chăn nuôi heo thảo mộc, ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, cho biết: Nuôi và phát triển dòng sản phẩm thịt heo thảo mộc là hướng phát triển mới cho thương hiệu heo Hoài Ân. Cũng là cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt heo sạch, nay lại nâng thêm một cấp nữa - không chỉ sạch mà còn thơm ngon đặc biệt - là hướng đi chúng tôi hết sức ủng hộ. Hơn nữa với việc cách thức cung ứng mới - thịt mát - Công ty Bảo Châu đã đi theo xu hướng đang được Chính phủ khuyến khích - tiêu dùng thịt mát.
“Trước mắt DN nên hoàn tất mọi quy trình sản xuất khép kín, đăng ký thương hiệu, chuẩn bị chu trình cung ứng đưa sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Huyện Hoài Ân sẵn sàng hỗ trợ nhiều mặt để quảng bá dòng sản phẩm này khi công ty đăng ký chứng nhận OCOP và quảng bá thương hiệu”- ông Khúc nhấn mạnh.
HẢI YẾN