Sử dụng trà đinh lăng
Cây đinh lăng là vị thuốc nam, được sử dụng rộng rãi. Hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị y học cổ truyền... đều có bán vị thuốc này. Hiện nay, một số cơ sở sản xuất trà trong và ngoài tỉnh chế biến trà đinh lăng túi lọc từ cây lá, thân, củ và rễ đinh lăng sấy khô, sao vàng và xay nhuyễn. Với trà đinh lăng túi lọc, bạn chỉ cần pha như pha trà là có thể dùng rất tiện lợi, dễ bảo quản mà giữ hương vị lâu. Người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng mua khi sử dụng.
Ông Đỗ Trí Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh cho biết: “Cây đinh lăng còn có tên cây gỏi cá, nam dương sâm. Nước lá đinh lăng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp bồi bổ cơ thể cho sản phụ, chữa tắc tia sữa, mề đay, dị ứng, phong thấp… Khi sử dụng nước lá đinh lăng làm thành các bài thuốc, món ăn thì chỉ nên chọn những cây đinh lăng từ 3 - 5 tuổi vì lúc này cây mới có dược tính chữa bệnh. Tuy nhiên không nên uống nước lá đinh lăng thường xuyên thay cho nước lọc hằng ngày vì sẽ có tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Trong đinh lăng có chứa nhiều saponin có tác dụng gây tiêu chảy, buồn nôn, phá huyết, làm vỡ hồng cầu. Ngoài ra, khi dùng cây đinh lăng liều cao sẽ xảy ta tình trạng nôn mửa, mệt mỏi, tiêu chảy. Do đó không được sử dụng quá liều quy định và chỉ nên dùng trong một thời gian nhất định, khi tình trạng bệnh được cải thiện thì nên ngưng sử dụng”.
CÔNG HIẾU