Sẵn sàng nguồn hàng phục vụ Tết
Ðến nay, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. các DN cũng cam kết bình ổn giá nhằm tạo sức hút đối với người tiêu dùng.
Chủ động chuẩn bị hàng Tết
Để đảm bảo cung ứng đầy đủ nguồn hàng, góp phần bình ổn thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân mua sắm các loại hàng hóa với giá hợp lý, Sở Công Thương đã xây dựng kế hoạch phục vụ hàng hóa trong dịp Tết Giáp Ngọ, yêu cầu các DN trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai sớm, đảm bảo cung ứng nguồn hàng phong phú, mẫu mã đa dạng, chất lượng và giá cả ổn định.
Ông Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc Công ty cổ phần Nước khoáng Quy Nhơn, cho biết: “Hiện Công ty chúng tôi sản xuất trên 15 mặt hàng nước uống, với 30 dòng sản phẩm. Năm nay, Công ty chúng tôi đã chuẩn bị cho mùa hàng Tết rất sớm. Chúng tôi đã ký kết các hợp đồng cung ứng nguyên-vật liệu và tổ chức sản xuất từ đầu tháng 11 đến nay nhằm phục vụ cung ứng cho thời vụ cao điểm trong dịp Tết. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, bao bì cho phù hợp với không khí Tết”.
Công nhân Công ty cổ phần Nước khoáng Quy Nhơn chuẩn bị hàng Tết.
Công ty cổ phần Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Tiến Phát (TP Quy Nhơn), chuyên sản xuất các sản phẩm trà túi lọc, trà gừng và các loại nước giải khát, đã dự trữ trước nguyên liệu và tăng ca sản xuất hàng Tết cách đây hơn nửa tháng. Theo ông Lê Xuân Quang, Giám đốc Công ty Tiến Phát: Trong những tháng cận Tết, dù chi phí đầu vào như điện, xăng, nguyên liệu tăng nhưng chúng tôi không tăng giá sản phẩm. Năm nay, sản lượng của Công ty chúng tôi sẽ tăng 20% so với năm ngoái.
Đến nay, hầu hết các DN phân phối, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh đều hoàn tất kế hoạch chuẩn bị hàng Tết. Ông Nguyễn Danh Nhân, Phó Giám đốc Co.opMart Quy Nhơn, cho biết: Để đáp ứng nhu cầu trong dịp mua sắm cuối năm và dịp Tết Giáp Ngọ 2014 của người tiêu dùng, Co.opMart Quy Nhơn đã phối hợp với các nhà cung cấp chuẩn bị kế hoạch đặt hàng và chủ động nguồn cung, đặc biệt tập trung vào những mặt hàng sản xuất trong nước như: thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, đồ uống, hàng may mặc và hàng gia dụng. Đối với những hàng tươi sống không dự trữ được, chúng tôi đã ứng vốn cho các nhà vườn, các hợp tác xã sản xuất và sẽ chuyển dần về hệ thống theo đơn đặt hàng. Đến giờ này, Co.opMart Quy Nhơn đã chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết với tổng số vốn là 200 tỉ đồng, tăng gấp 4 lần so với tháng kinh doanh bình thường.
Lo sức mua chậm
Bà Trần Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Công Thương, đánh giá: Tình hình cung cấp hàng hóa thiết yếu và giá cả thị trường tại tỉnh ta những tháng cuối năm có tín hiệu được đảm bảo ổn định. Những năm trước, nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh tăng khoảng 20-25% so với thời điểm bình thường. Năm nay, khi tình hình kinh tế chưa mấy khởi sắc, sức mua còn trì trệ, dự kiến khả năng tăng trưởng trong mùa kinh doanh Tết năm nay chỉ ở mức thấp. Tuy nhiên, phải thừa nhận do thói quen mua sắm, tích trữ hàng hóa của người dân vào những ngày cận Tết luôn tạo áp lực lớn về nguồn cung và giá cả so với những ngày bình thường; đặc biệt là một số mặt hàng như thực phẩm tươi sống, thức uống... do “tâm lý” của người tiêu dùng.
Theo đánh giá của các DN, sức mua hiện đang ở mức duy trì hơn là tăng trưởng, người tiêu dùng đang rất dè sẻn chi tiêu nên dự kiến sức mua sẽ tập trung vào các ngày cận Tết, và sẽ tập trung nhiều nhất ở những mặt hàng thiết yếu. Trong điều kiện như vậy, hầu hết DN sản xuất hàng hóa phục vụ Tết đều chủ trương không phát triển sản phẩm mới mà tập trung vào các mặt hàng thế mạnh, và cố gắng kềm giữ giá để tăng đầu ra sản phẩm.
Tăng cường quản lý chất lượng, giá cả
Để tránh việc các nhà sản xuất, các DN phân phối lợi dụng tăng giá, bán hàng hóa kém chất lượng, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh cũng đã có kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm và bình ổn giá. Sở Công Thương đã đề nghị UBND các huyện, thành phố trong tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan, Ban quản lý trung tâm thương mại, Ban quản lý chợ… vận động tiểu thương không đầu cơ, găm hàng; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về giá, công tác phòng chống cháy nổ tại các điểm bán hàng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân mua sắm hàng hóa trong dịp Tết. Ngoài ra, Sở Công Thương cũng lưu ý các đơn vị cung cấp các mặt hàng phục vụ trong dịp Tết phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bà Trần Ánh Tuyết cho biết: Trong tháng Tết, ngành Công Thương sẽ tăng cường kiểm tra các DN phục vụ Tết, nhất là các điểm bán hàng bình ổn giá về mặt hàng, giá bán nhằm kịp thời tham mưu các giải pháp bình ổn thị trường, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý thị trường chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống vận chuyển và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết.
NGỌC THÁI