Việt Nam cùng các nước trong khu vực ứng phó thảm họa kép
Trong các ngày từ 1-4.9, Việt Nam cùng các nước trong khu vực tham gia Hội nghị Khu vực FAO trực tuyến để lên kế hoạch ứng phó và khắc phục hậu quả của thảm họa kép là đại dịch Covid-19 và nạn đói.
Theo các chuyên gia trong khu vực, cần có cách tư duy mới và hành động mới đối với thảm họa kép. Ảnh: FAO
Trong nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của cộng đồng toàn cầu là xóa bỏ nạn đói và suy dinh dưỡng, lãnh đạo Chính phủ của 46 nước thành viên của FAO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, đã tham gia cuộc họp trực tuyến kéo dài 4 ngày để xem xét kỹ lưỡng thực trạng an ninh lương thực trong khu vực, đặc biệt là tác động liên quan tới tình trạng lây lan virus SARS-CoV-2 và tác động tới hệ thống thực phẩm toàn khu vực.
Đoàn đại biểu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và khoảng 400 đại biểu khác từ các nước trong khu vực đang tham gia họp trực tuyến Hội nghị lần thứ 35 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của FAO (#APRC35), do Chính phủ Hoàng gia Butan đăng cai.
Theo thông báo từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), dịch Covid-19 vẫn tiếp tục đe dọa tính mạng và sinh kế của người dân ở nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nên đã gây trở ngại cho cuộc chiến nhằm chấm dứt nạn đói và suy dinh dưỡng.
Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực tập trung tới hơn một nửa số dân bị suy dinh dưỡng của thế giới. Cùng với đó, do dịch bệnh Covid-19 nên số người đói ở Nam Á dự kiến sẽ tăng tới gần 1/3 dân số, lên tới 330 triệu vào năm 2030.
Theo giới chuyên gia, tất cả các quốc gia trong khu vực đều cần có cách làm và cách tiếp cận mới để chống lại thảm họa kép này. Biến đổi khí hậu cũng là một yếu tố nghiêm trọng nữa đang đe dọa tới nỗ lực tăng cường khả năng chống chịu cho toàn hệ thống thực phẩm.
Tại hội nghị, các quốc gia trong khu vực cùng xem xét các kênh marketing mới như thương mại điện tử và công nghệ mới để tăng cường khả năng bảo quản lương thực, thực phẩm. Các kênh và công nghệ này sẽ giúp giảm tổn thất thực phẩm vì đây là những khâu quan trọng để đảm bảo dòng thực phẩm dinh dưỡng và tạo thu nhập tốt hơn cho những người làm việc trong toàn ngành lương thực và nông nghiệp.
Hỗ trợ các nông hộ nhỏ, nông dân sản xuất quy mô hộ gia đình cũng là một nhiệm vụ quan trọng được bàn thảo. Chính những hộ sản xuất này làm ra phần lớn thực phẩm cho chúng ta sử dụng. Theo các chuyên gia trong khu vực, để nông hộ nhỏ, nông dân sản xuất quy mô hộ gia đình có thể năng động hơn, nhạy bén hơn và có khả năng cạnh tranh hơn nhờ đổi mới không ngừng, cần có những hỗ trợ hơn nữa để họ để tiếp cận nguồn lực tài chính, công nghệ và đổi mới.
Để đạt được mục tiêu trên, việc kết nối tất cả các bên sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng và FAO đang trong quá trình thực hiện sáng kiến "Tay trong tay" nhằm hướng tới mục tiêu này. Hội nghị sẽ có phiên họp đặc biệt để xem xét tiến độ đã đạt được trong khu vực thông qua sáng kiến này.
Theo L.S (Báo Tin tức)