Xuất khẩu rau quả giảm 11,3% so với cùng kỳ do Covid-19
Tính đến ngày 15.8, giá trị xuất khẩu rau quả của cả nước ước đạt 2,1 tỷ USD, giảm 11,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Giá trị xuất khẩu rau quả tháng 8.2020 ước đạt 280 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng của năm nay đạt gần 2,26 tỷ USD, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc xuất khẩu và tiêu thụ không thuận lợi.
Ảnh hưởng của dịch Covid-19, xuất khẩu rau quả tiếp tục giảm 11,3% (Ảnh minh họa: KT)
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ có nhiều tín hiệu khả quan sau những nỗ lực đàm phán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Bộ Nông nghiệp Mỹ, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) đã tiếp tục cử chuyên gia thực hiện giám sát xử lý hoa quả tươi xuất khẩu sang thị trường này, sau những gián đoạn do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Ngoài thị trường Trung Quốc, xuất khẩu trái cây có nhiều tín hiệu khả quan khi nhiều chủng loại quả của Việt Nam được thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm như: 20 tấn thanh long ruột đỏ của tỉnh Sơn La được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản; 7 tấn sầu riêng đông lạnh được xuất khẩu vào Australia, 10 tấn thanh long ruột đỏ được xuất khẩu sang Nga…
Theo Minh Long (VOV1)