Xử lý sản phẩm pate Minh Chay, đề phòng ngộ độc botulinum
Cơ quan chức năng của tỉnh đang tích cực rà soát, kiểm tra, kết hợp công tác hậu kiểm để xử lý sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm đối với pate Minh Chay và sản phẩm liên quan của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Sở Y tế cho biết, Bình Ðịnh chưa có trường hợp ngộ độc thực phẩm do sử dụng các sản phẩm của công ty này.
Thời gian qua, nhiều người ở các tỉnh, thành nhập viện do ngộ độc thực phẩm, với các triệu chứng: Mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Điều tra dịch tễ cho thấy những bệnh nhân này đều sử dụng pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội).
99 khách hàng đã mua 140 sản phẩm Minh Chay các loại
Theo bà Nguyễn Thị Tố Trân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, sau khi có văn bản chỉ đạo của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) và văn bản của Sở NN&PTNT Hà Nội về phối hợp xử lý sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo, chủ động phối hợp với các địa phương rà soát, nắm tình hình tiêu thụ sản phẩm pate Minh Chay và các sản phẩm liên quan của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới trên địa bàn tỉnh.
Một số sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Sau khi phát hiện có độc tố, một số người dân trong tỉnh gửi trả sản phẩm về công ty, hoặc tự hủy, không sử dụng.
Cơ quan chức năng cũng thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để người dân được biết, tạm thời dừng sử dụng các sản phẩm của công ty này (đến khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng). Trường hợp phát hiện sản phẩm pate Minh Chay đang lưu thông trên thị trường thì xử lý theo quy định pháp luật và báo cáo cơ quan chức năng. Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phối hợp với các đơn vị, địa phương hậu kiểm, nắm tình hình tiêu thụ sản phẩm của Công ty; phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) tuyên truyền, vận động người dân tạm ngưng sử dụng sản phẩm.
“Qua rà soát, kiểm tra, nắm tình hình kết hợp hậu kiểm tại 11 địa phương trong tỉnh cho thấy, không có cơ sở làm đại lý, nhà phân phối các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Có 99 khách hàng đã mua và sử dụng khoảng 140 sản phẩm, chủ yếu là pate Minh Chay, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, muối lạc truyền thống. Một số người dân gửi trả sản phẩm về công ty, số khác tự hủy bỏ không sử dụng phần sản phẩm còn lại”, bà Trân cho hay.
Đề phòng ngộ độc botulinum
Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng cho biết đã chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc tổ chức phổ biến thông tin về phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum đến các bộ phận, trạm y tế trực thuộc. Chú trọng tăng cường kiểm tra việc lấy mẫu tại khoa dinh dưỡng và thực hiện các hoạt động truyền thông về phòng ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum cho bệnh nhân, người nhà, cộng đồng. Sẵn sàng công tác tiếp nhận, phân loại, cấp cứu ổn định và điều trị triệu chứng, thu nhận mẫu thực phẩm nghi ngờ, hội chẩn tại cơ sở hoặc hội chẩn với tuyến trên khi phát hiện người bệnh có các dấu hiệu ngộ độc botulinum.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tổ chức truyền thông, hướng dẫn cách phòng ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum cho cộng đồng; kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.
Các đơn vị điều trị triển khai Hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc botulinum, do Bộ Y tế ban hành. Đáng chú ý, ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, tỷ lệ tử vong cao. Thời gian khởi phát bệnh phổ biến 12 - 36 giờ sau ăn, phần lớn trong ngày đầu tiên, có thể trong khoảng 6 giờ đến 8 ngày sau ăn. Biểu hiện ngộ độc botulinum được đánh giá trên các dấu hiệu sinh tồn (không sốt nếu không có nguyên nhân khác, huyết áp có thể tụt trong khi mạch/nhịp tim có xu hướng không nhanh); tiêu hóa (xuất hiện sớm, buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, sau đó liệt ruột cơ năng, táo bón); thần kinh (biểu hiện liệt đối xứng hai bên, xuất phát từ vùng đầu mặt, cổ lan xuống chân, sau đó liệt tay, liệt các cơ vùng ngực, bụng và liệt hai chân…); hô hấp (suy hô hấp, biểu hiện ứ đọng đờm dãi, ho khạc kém, thở yếu, thở nhanh)…
Bác sĩ Trần Hữu Vinh, Giám đốc TTYT TX Hoài Nhơn, cho hay Trung tâm đã tập huấn cho bác sĩ điều trị; đồng thời gửi tài liệu nghiên cứu cụ thể, trong tuần này tiếp tục tập huấn về kiểm soát, giám sát, phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng.
Để đề phòng ngộ độc botulinum, ngành Y tế khuyến cáo người dân:
- Chọn sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận.
- Thận trọng với thực phẩm đóng kín nhưng có mùi hoặc màu sắc thay đổi, hoặc có vị thay đổi khác thường.
- Không nên tự đóng gói kín thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá.
- Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín…
MAI HOÀNG