Thủy sản giảm giá sâu, tác động mạnh đến giá thịt heo
Đã đến mùa trăng và những ngày qua, nhiều tàu cá Bình Định cập cảng cá Quy Nhơn, Đề Gi để bán sản phẩm. Nhiều chủ tàu cá cho biết, nhờ sản lượng đánh bắt đạt cao, nhiều tàu cá trúng khẳm nên giá thủy sản giảm sâu. Dù vậy sản lượng lớn đã bù vào phần giá bị giảm nên ngư dân vẫn vui.
Hiện cá ngừ sọc dưa chủ yếu vẫn được mua bán theo hình thức “cân xô” loại 0,5 - 1 kg/con với giá từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, giảm từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với tháng trước; cá nục có giá 25.000 - 30.000 đồng/kg, giảm 5.000 - 7.000 đồng/kg… Riêng cá ngừ đại dương được mua gom với giá 93.000 - 95.000 đồng/kg, tăng 11.000 - 13.000 đồng/kg so với tháng trước, nhưng vẫn thấp từ 12.000 - 15.000 đồng/kg so với đầu năm.
Giá thủy sản giảm sâu đã tác động mạnh đến giá thịt, đặc biệt là thịt heo. So với thời điểm đạt mức kỷ lục hồi tháng 5, giá thịt heo mua sỉ đã giảm từ 18.000 - 24.000 đồng/kg, mức giảm nhiều nhất trong 3 tháng qua. Hiện giá thịt heo ở các chợ trong tỉnh ở mức 130 - 170 nghìn đồng/kg; giá thịt heo ở các siêu thị cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg. Giá thịt heo giảm chủ yếu do các nguyên nhân: Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến sức mua giảm, lượng thịt heo từ nguồn nhập khẩu Thái Lan nhập khẩu tăng nhanh, thịt từ các đàn heo tái đàn bắt đầu rộ và người tiêu thụ đã quen với việc chuyển sang dùng các loại thịt khác, giá thủy sản rớt đến mức đủ sức hấp dẫn người mua.
N. NHUẬN - H. YẾN