Cơ sở chả cá Thanh Vân tiếp tục gây ô nhiễm khu dân cư: Cần xử lý kiên quyết
Người dân ở khu dân cư Ðông Ðiện Biên Phủ, thuộc tổ 7A, KV 1, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) phản ánh tới Báo Bình Ðịnh, những năm qua họ phải “sống chung” với mùi hôi thối từ cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân. Tuy UBND phường Nhơn Bình đã xử phạt và nhắc nhở nhiều lần, nhưng đến nay cơ sở này vẫn tiếp tục gây ô nhiễm khu dân cư.
Báo Bình Định ngày 19.7.2016, có đăng bài phản ánh cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân gây ô nhiễm môi trường. Thời điểm đó, UBND phường Nhơn Bình đã thành lập tổ kiểm tra, nhắc nhở cơ sở xây dựng hệ thống xử lý chất thải và xử phạt nhiều lần trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đến nay, cơ sở này không những không khắc phục, mà vẫn tái diễn vi phạm.
Gây ô nhiễm cả khu dân cư
Cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân ở địa chỉ lô 44, 45, 46, 47 đường Điện Biên Phủ, phía trước chỉ che bạt thô sơ, phía sau tiếp giáp với nhiều nhà dân. Khi đứng gần khu vực sản xuất, chúng tôi ngửi thấy mùi hôi nồng nặc, khó chịu. Do ống khói của cơ sở chỉ cao hơn 1 m, ống xả hướng xuống dưới, nên trong quá trình chiên chả cá, mùi hôi phát tán qua những nhà xung quanh.
Ngoài ra, cơ sở này đổ rác, vứt bỏ nhiều thùng xốp đựng cá tràn qua hai bên khu đất trống đã được xây hàng rào kiên cố ở bên cạnh, gây mất vệ sinh, phát sinh ruồi nhặng. Người dân sống ở khu vực này rất khổ sở và đã có hộ phải chuyển đi nơi khác.
Cơ quan chức năng phường Nhơn Bình tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân tại đường Điện Biên Phủ.
Một hộ dân ở đường Thoại Ngọc Hầu, phường Nhơn Bình, cho biết: “Từ khi cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân đi vào hoạt động, cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều vì mùi xú uế, hôi thối đến đau đầu, nhức óc”. Ông V.Q.T. sống gần đó cũng kiến nghị: “Gia đình tôi kinh doanh khách sạn, cách cơ sở sản xuất chả cá này một khoảng xa, nhưng mỗi lần khách tới nghe mùi hôi thối bốc lên là bỏ đi hết, vì thế khách sạn ngày càng ế ẩm. Các hộ chúng tôi đã kiến nghị lên các cấp chính quyền rất nhiều lần rồi và mong di dời cơ sở này đi nơi khác, tránh gây ô nhiễm khu dân cư”.
Cần xử lý nghiêm
Ngày 14.9 vừa qua, UBND phường Nhơn Bình phối hợp với các phòng, ban của thành phố, thành lập tổ liên ngành tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân, do bà Hà Thảo Mi, ở KV 7, phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn), làm chủ.
Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở này vẫn chưa đấu nối đường ống nước thải sản xuất vào hệ thống xử lý nước thải theo quy định; chưa tiến hành làm thủ tục, kế hoạch bảo vệ môi trường theo đúng quy định. Từ đó, tổ công tác yêu cầu chủ cơ sở phải có kế hoạch bảo vệ môi trường, không được xả thải trực tiếp ra môi trường; dùng các chế phẩm được cho phép để xử lý mùi hôi trong và ngoài khu vực sản xuất. Thực hiện và hoàn thành các nội dung trên trước ngày 31.12.2020.
Ngày 18.9.2020, UBND phường Nhơn Bình cũng đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân số tiền 2,5 triệu đồng và thu thuế xây dựng cơ bản năm 2019 là 20 triệu đồng. Nhưng chủ cơ sở vẫn chây ì và nhiều lần thoái thác không làm việc với UBND phường, cũng như không chấp hành nộp phạt.
Ông Huỳnh Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình, cho biết: Khi nhận được đơn thư của tập thể khu dân cư KV 1, phường đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân và phát hiện cơ sở này vi phạm rất nhiều lĩnh vực như: Chưa đóng thuế xây dựng cơ bản, thuế thu nhập DN, gây ô nhiễm môi trường... Vì vậy, phường đã quyết định xử phạt theo thẩm quyền và yêu cầu chủ cơ sở sớm khắc phục. Thời gian tới, phường sẽ đề nghị Phòng TN&MT, Cảnh sát môi trường TP Quy Nhơn tăng cường kiểm tra, giám sát và có hướng xử lý dứt điểm tình trạng này. Nếu chủ cơ sở không chịu khắc phục, UBND phường cũng kiến nghị các ngành chức năng di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư để đảm bảo sức khỏe cho người dân.
TRIỀU CHÂU