PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM TRONG LĨNH VỰC VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM:
Nâng cao ý thức người sản xuất, kinh doanh
Nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở, DN kinh doanh dịch vụ ăn uống là cách mà ngành chức năng tỉnh đang làm để bảo đảm sức khỏe cho nhân dân, cũng như sớm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động vận chuyển thực phẩm không bảo đảm an toàn ngay từ “cửa ngõ”.
Lực lượng CA chủ động kiểm soát, kịp thời nhắc nhở việc đảm bảo vệ sinh ATTP tại các cơ sở, đơn vị sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Bám cơ sở
Hiện toàn tỉnh có khoảng 4.100 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) và khoảng 2.600 cơ sở thuộc diện ký cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP. Các cơ sở này đa số hoạt động với quy mô hộ gia đình, nhỏ lẻ, tập trung chủ yếu tại trung tâm thành phố, thị xã và các thị trấn. Vậy nên, chủ động nắm tình hình, chú trọng công tác kiểm tra, tổ chức hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP được lực lượng chức năng triển khai thường xuyên theo từng chủ đề phù hợp. Đơn cử, trong đợt tết Trung thu năm nay, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, CA tỉnh đã tiến hành rà soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu, trong đó chú trọng kiểm tra nguồn nguyên liệu, môi trường làm bánh nhằm kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những sai phạm. Hay như mới đây, lực lượng cũng đã kịp thời nhắc nhở 2 cơ sở sản xuất nem chả trên địa bàn huyện Tuy Phước và 1 cơ sở nước uống đóng chai ở TX An Nhơn vì chưa tuân thủ đúng các yêu cầu vệ sinh tại khu vực sản xuất. Thượng tá Nguyễn Ngọc Thanh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, CA tỉnh, cho biết: “Những vi phạm về lĩnh vực vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh tuy chỉ mang tính chất nhỏ lẻ song không vì thế mà chủ quan, lơ là. Với quan điểm phòng là chính, lực lượng luôn tăng cường công tác nắm tình hình cơ sở để kịp thời có giải pháp phù hợp. Vì vậy, qua việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, dịp này lực lượng đã phát hiện 7 cơ sở có hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh trong quá trình sản xuất thực phẩm, vi phạm pháp luật về ATTP, với tổng tiền phạt là 38 triệu đồng. Chuyển thông tin về 3 cơ sở có hành vi vi phạm pháp luật về ATTP cho các địa phương tiến hành kiểm tra, xử lý theo đúng quy định”.
Chủ động phòng ngừa
Xác định thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc thường có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh, tiềm ẩn nhiều nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng, các lực lượng chức năng của tỉnh nói chung và lực lượng Cảnh sát môi trường nói riêng đã chủ động xây dựng, củng cố mạng lưới cơ sở, cập nhật thông tin về địa bàn, tuyến đường trọng điểm, đối tượng trọng điểm cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh ATTP được triển khai thường xuyên và đa dạng, không để hình thành điểm nóng hay thường xuyên vi phạm về vệ sinh ATTP.
Đồng thời, lực lượng cũng chú trọng hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các quy định về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, phòng ngừa nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Chủ 1 cơ sở sản xuất nem chả ở TP Quy Nhơn bị nhắc nhở vì để công nhân trang phục không đúng quy định trong khu chế biến nguyên liệu, chia sẻ: “Tôi thấy việc CA tăng cường nhắc nhở cho các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ rất đáng quý. Bởi thực hiện đúng các quy định vệ sinh trong chế biến, sản xuất thực phẩm cũng chính là đảm bảo chất lượng sản phẩm trên thị trường. Tôi sẽ chú ý nhắc nhở nhân viên đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực chế biến”.
Dự kiến thời điểm cuối năm sẽ dễ xảy ra tình trạng vi phạm các quy định pháp luật về vệ sinh ATTP. Thượng tá Thanh cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác để hạn chế tối đa các vi phạm về ATTP; xóa bỏ những địa bàn phức tạp, đối tượng cầm đầu, đường dây hoạt động chuyên nghiệp liên quan đến vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là hành vi mua bán, vận chuyển, cung cấp các loại hóa chất, chất phụ gia, chất cấm… cho các tổ chức, cá nhân sử dụng vào việc sản xuất, chế biến thực phẩm”.
Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, người dân, người kinh doanh, buôn bán thực phẩm cũng cần nâng cao ý thức sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn. Và đây mới là yếu tố quyết định tạo nên môi trường sống an toàn, lành mạnh.
KIỀU ANH